Mỹ cảnh cáo, yêu cầu Trung Quốc ngừng dẫn độ người trên đất Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, các quan chức ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc ngừng việc đưa cảnh sát ngầm vào lãnh thổ Mỹ để ép công dân Trung Quốc sống tại đây trở về nước.

Các quan chức nói, việc đưa sĩ quan cảnh sát đến Mỹ mà không thông báo cho nhà chức trách là phạm pháp.

Mặc dù họ cũng thừa nhận rằng Mỹ và Trung Quốc có một hiệp ước hợp tác pháp lý, nhưng họ nhấn mạnh rằng phía Trung Quốc phải chia sẻ bằng chứng và phải tuân thủ luật pháp của Hoa Kỳ.

Mỹ và Trung Quốc đã thành lập Nhóm Liên kết Mỹ - Trung về Vấn đề Hợp tác Pháp lý, nhằm giúp hai bên chống nạn tham nhũng.

Bất chấp những khuyến cáo trên, chính phủ Trung Quốc đáp lại rằng nước này chỉ đơn giản đang đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng trong khuôn khổ chiến dịch có tên là Săn Cáo 2015.

“Chiến dịch của Trung Quốc hoàn toàn hợp pháp và đã được hai bên chấp thuận trong các thỏa thuận song phương đạt được vào đầu năm nay”, Trung Quốc khẳng định. “Chiến dịch Săn Cáo 2015 nhằm vào các tham quan của các bộ, cấp của chính quyền và các công ty nhà nước là nỗ lực nhằm xóa bỏ nạn tham nhũng của Trung Quốc”.

Hãng Tân Hoa Xã cho biết, Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Jeh Johnson đã hứa sẽ chủ động hỗ trợ các chiến dịch “Lưới Trời” và “Săn Cáo” nhằm bắt giữ các tham quan trốn sang Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã đề cập đến vấn đề này trong một buổi họp báo diễn ra vào ngày 17/8. Ông nói rằng “một người không phải là quan chức ngoại giao hoặc người của lãnh sự quán thực hiện vai trò của một cảnh sát nước ngoài” mà không thông báo Tổng chưởng lý Hoa Kỳ là hành động phạm pháp.

Ông Kirby cho biết, hai nước đã hợp tác chống tham nhũng từ lâu và cùng nhau thành lập Nhóm Liên kết Mỹ - Trung về vấn đề Hợp tác Pháp lý. Nhóm này thường tổ chức các cuộc họp giữa đại diện của Mỹ và Trung Quốc vào cuối mỗi năm.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet