Mỹ cáo buộc quân nổi dậy Syria tàn sát dân thường

Minh Thu

Phe nổi dậy Syria do các nhóm Hồi giáo cực đoan cầm đầu đã sát hại ít nhất 190 dân làng và bắt giữ hơn 200 dân thường làm con tin trong một vụ tấn công hồi tháng Tám, càng làm “tăng mức độ tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người”. 
Mỹ cáo buộc quân nổi dậy Syria tàn sát dân thường - ảnh 1
Quân nổi dậy Syria 

“Các cuộc tấn công không hề mang tính bột phát mà được lên kế hoạch nhắm vào dân cư sinh sống trong các ngôi làng”, Joe Stok – Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông thuộc Tổ chức Giám sát nhân quyền Mỹ (HRW) thông báo hôm 11/10.

Những người may mắn sống sót và nhân chứng của vụ tấn công hôm 4/8 tại ít nhất 10 ngôi làng cho biết phe đối lập Syria do các nhóm cực đoan cầm đầu bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo của Iran và Sham (ISIS) cùng Jaish al-Muhajireen wal-Ansar có mối quan hệ mật thiết với lực lượng khủng bố al-Qaeda, đã bắn súng về phía phụ nữ và trẻ em khi họ đang chạy trốn đồng thời sát hại dân thường theo kiểu tử hình, bản báo của HRW chỉ rõ. 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng tại Mỹ và các nước trên thế giới về tầm ảnh hưởng của các phần tử Hồi giáo cực đoan trong lực lượng phe đối lập Syria vốn nhận được sự ủng hộ của Mỹ. 

Trong  khi đó. Tổng thống Bashar Assad và đồng minh thân cận – Nga từng khẳng định phe đối lập Syria với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tay súng Hồi giáo, đang mở rộng chủ nghĩa khủng bố vượt khỏi khu vực biên giới Syria. 

Theo HRW, vụ tấn công hồi tháng Tám nhắm tới thành phố ven biển Latakia – nơi sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo dòng Alawite vốn ủng hộ Tổng thống Assad. 

Báo cáo của HRW nhấn mạnh các tay súng thuộc phe đối lập đã tàn sát “mọi gia đình khi các thành viên còn ẩn nấp trong nhà và không được trang bị vũ khí cũng như đang trong quá trình chạy trốn khỏi vụ tấn công”. Toàn bộ nam giới trong các gia đình đều bị giết hại, trong khi phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin. 

Nhóm giám sát nhân quyền Mỹ đã phỏng vấn hơn 35 người bao gồm các nhân viên y tế, chiến binh và các nhà hoạt động theo chính phủ và phe đối lập Syria cũng như người dân may mắn sống sót sau các vụ tấn công. 

Ít nhất 20 nhóm vũ trang đã tham gia các cuộc tấn công, trong đó lực lượng ISIS và Jaish al-Muhajireen wal-Ansar nằm trong 5 nhóm nhận được nguồn tài chính hỗ trợ để tổ chức và điều hành các cuộc tàn sát, HRW cho biết. 

Lâu nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ - Barack Obama đã hỗ trợ tài chính và quân sự cho các nhóm đối lập tại Syria nhằm lật đổ ông Assad – người bị Washington cáo buộc sử dụng các loại vũ khí hóa học thảm sát dân thường trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua. 

Nhà Trắng từng nhiều lần lên tiếng khẳng định Mỹ chỉ tài trợ cho các nhóm nổi dậy xác nhận không liên quan tới lực lượng khủng bố mặc dù thừa nhận các tay súng Hồi giáo cực đoan đang tham gia lực lượng nổi dậy chống lại quân đội ủng hộ Tổng thống Assad. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet