Mỹ chặn các dự án khí đốt của Nga như thế nào?

Đức Dũng (Lược dịch)

Sự can thiệp của Mỹ diễn ra đúng thời điểm nước này bắt đầu cung cấp những lô hàng khí đốt đầu tiên tới Châu Âu, báo hiệu một cuộc cạnh tranh thị phần mới trên thị trường khí đốt toàn cầu.
Logo của Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Tờ Die Presse của Áo nhận định, Mỹ hiện đang gây áp lực cho các quốc gia Châu Âu nhằm phá vỡ những thỏa thuận khí đốt giữa họ và Liên bang Nga, đồng thời thúc đẩy dự án riêng của Mỹ.

Tờ báo đưa ra ví dụ về giao dịch giữa Tập đoàn OMV của Áo và Gazprom của Nga. Theo kế hoạch, OMV sẽ cung cấp cho Gazprom một phần tài sản của công ty con tại Na Uy để đổi lấy thị phần trong dự án khai thác khí đốt tại Siberia (Nga).

Tuy nhiên, chính quyền Na Uy tỏ ra không hài lòng với việc Gazprom sẽ tham gia khai thác trong vùng biển của mình.

“Nga có thể nhận được tối đa 1/4 cổ phần của công ty OMV Norge (ở Na Uy) và với sự vi phạm thỏa thuận này Áo sẽ phải bồi thường cho Gazprom một khoản tiền lớn. Mà vấn đề tiền bạc đối với Áo từ lâu đã không hề dễ dàng”, bài báo viết.

Vậy vì sao người Na Uy vẫn một mực không chịu hợp tác với Nga? Giới kinh doanh khí đốt của Nga và Châu Âu cho rằng, họ biết nguyên nhân sự việc này – nó có chút liên quan đến mối lo ngại của Áo.

Một quản lý cấp cao giấu tên của một Tập đoàn khí đốt tiết lộ, OMV hiện đang vấp phải một cuộc xung đột địa chính trị. Theo ông này, cuộc xung đột gợi nhớ tới thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Sau khi thỏa thuận về đổi một phần tài sản của công ty OMV Norge cho Gazprom để lấy quyền khai thác khí đốt của OMV tại Siberia được công bố vào đầu tháng 4/2016 tại St. Petersburg, Mỹ đã gây áp lực cho Na Uy, mà chủ yếu là Bộ trưởng Năng lượng nước này Tord Andre Lina.

Die Presse cho biết, Mỹ can thiệp không chỉ trong các giao dịch liên quan đến OMV. Nước này hiện đang cho thấy “sự tích cực chưa từng có ở tất cả cấp độ” tại Châu Âu nhằm cố gắng phá vỡ các thỏa thuận về khí đốt giữa Liên bang Nga và các quốc gia Châu Âu và bằng chứng cụ thể là dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”.

“Đan Mạch than phiền họ đang lâm vào một tình huống tuyệt vọng, vì họ không có bất kỳ lí do nào để chống lại việc mở rộng đường ống dẫn khí, nhưng cũng không muốn làm “mếch lòng” Washington. Còn Ba Lan thì ngược lại, họ mở rộng cửa cho Mỹ”, bài báo tiếp tục.

Đặc biệt, Tập đoàn OMV, một trong những tập đoàn lớn của Châu Âu tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc 2”, sẽ không thể thành lập liên doanh với Gazprom để thực hiện dự án này do sự phản đối của Cơ quan chống độc quyền Ba Lan.

Sự can thiệp của Mỹ diễn ra đúng thời điểm nước này bắt đầu cung cấp những lô hàng khí đốt đầu tiên tới Châu Âu, báo hiệu một cuộc cạnh tranh thị phần mới trên thị trường khí đốt toàn cầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Die Presse của Áo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet