Mỹ "chào đón" 10.000 người di cư từ Syria

MINH THU (lược dịch)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay trong năm 2016, Mỹ sẽ tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn từ Syria sau khi EU cáo buộc Washington dường như "dậm chân tại chỗ" trước cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Theo RT, khoảng 1.500 người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại Mỹ. Trong khi đó, châu Âu phải đối mặt với dòng người tị nạn lên tới hàng ngàn người đang chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Trung Đông. 

Người đứng đầu Ủy ban cứu hộ quốc tế (IRC) đã chỉ trích Mỹ có những phản ứng "dè chừng" trước cuộc khủng hoảng tị nạn ở Syria. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cũng đã gợi ý Mỹ nên tái định cư cho 17.000 người Syria. 

Dòng người tị nạn Syria sang các nước láng giềng đã hơn 4 triệu người. 

"Chính quyền Mỹ đang cân nhắc nhiều phương pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn toàn cầu bao gồm việc tái định cư cho người tị nạn", phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng, ông Peter Boogaard nói. 

Trong năm 2014, Mỹ mới chỉ đón nhận 132 người tị nạn Syria. Trước đó, giới chức Washington từng tuyên bố Mỹ sẽ chấp nhận từ 5.000 – 8.000 người Syria trong năm 2015. Còn trong năm nay, riêng nước Đức đã "chào đón" 800.000 người tị nạn. 

Cuộc khủng hoảng tị nạn bùng phát từ hồi mùa xuân năm nay khi hàng chục ngàn người dọc khu vực Địa Trung Hải liều mạng băng qua biển để tới châu Âu nhằm chạy trốn các cuộc chiến tranh và xung đột ở Trung Đông. Trong đó, gần 1/3 người tị nạn là dân Syria. Theo UNHCR, số người Syria di cư sang các nước láng giềng đã hơn 4 triệu người. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet