Mỹ, châu Âu bất đồng sâu sắc về viện trợ quân sự cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

46% người dân Mỹ tích cực ủng hộ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Trong khi tại Đức, con số này là 19%.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Người Mỹ sẵn sàng ủng hộ việc giúp đỡ tài chính cho Ukraine ít hơn so với người châu Âu. Ngược lại, người Mỹ ủng hộ việc áp dụng các biện pháp quân sự chống Nga nhiều hơn so với các nước châu Âu.

Trang lenta dẫn số liệu báo cáo của các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Pew vừa tiến hành một cuộc khảo sát ở một số nước NATO cho biết.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 77% người dân Tây Ban Nha và Ba Lan ủng hộ việc hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Con số này ở Mỹ là 62% và Italia là 44%.

Tuy nhiên, 46% người dân Mỹ tích cực ủng hộ việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Trong khi tại Đức, con số này là 19%.

Theo một tình huống giả định, “Nga sẽ tấn công một trong những đồng minh của Khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO); khoảng hơn 50% người dân Mỹ ủng hộ một giải pháp can thiệp quân sự trong trường hợp này, trong khi 58% người Đức phản đối diều này.

Cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành trong tháng Tư và tháng Năm năm nay tại tám quốc gia: Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Trong thời gian xung đột quân sự ở Donbass, Kiev đã nhận viện trợ quân sự từ một số nước châu Âu thuộc NATO, trong đó có cộng hòa Czech và Lithuania. Washington đã viện trợ quân sự cho Ukraine số tiền 320 triệu USD.

Cho đến nay, Mỹ cũng chỉ cung cấp hạn chế các loại khí tài, vũ khí phi sát thương cho Ukraine. Nhiều nước châu Âu phản đối việc “xuất khẩu” vũ khí tới Ukraine. Trong số đó có Đức, Pháp, Đan Mạch, Estonia, Ý, Hungary và Ba Lan.

Trong khi, Nhà Trắng vẫn giữ quan điểm mập mờ về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Chính quyền của Tổng thống Obama cho rằng trước tiên cần phải xem các bên thực hiện Thỏa thuận Minsk như thế nào.

Ngoài ra, cũng phải xem xét thực hiện bước này có thể gây ra một phản ứng đáp trả mạnh từ phía Moscow.

Cuối tháng Ba vừa qua, các nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Barack Obama cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Song, vấn đề này vẫn chưa được quyết định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị quân sự…và các thông tin liên quan đến các nước cộng hòa thuộc không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet