Mỹ: châu Âu là "miếng mồi ngon" của IS

Đức Dũng (lược dịch)

Chính quyền Mỹ mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố IS và Al-Qaeda đang chuẩn bị thực hiện một số vụ tấn công khủng bố vào châu Âu.Dựa vào các nguồn tin tình báo, các địa điểm cụ thể có thể sẽ bị tấn công cũng được đưa ra.
IS chuẩn bị tấn công châu Âu?

Cảnh báo về khả năng châu Âu bị hai lực lượng khủng bố trên tiến hành tấn công khủng bố được đưa ra trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Các thông tin đáng tin cậy cho thấy các tổ chức khủng bố như IS, Al-Qaeda cũng như các tổ chức khủng bố tòng phạm khác trong thời gian tới đây sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở châu Âu.

Tất cả các nước châu Âu đều có thể trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố liên quốc gia”- trang web Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng chính quyền các nước châu Âu cần tiếp tục đưa ra các cảnh báo về khả năng tấn công khủng bố.

Mục đích của các tổ chức khủng bố có thể là các hoạt động thể thao quy mô lớn, các nhà hát, các khu chợ mở, các cơ quan hàng không, các hệ thống giao thông và các địa điểm công cộng khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định rằng, khả năng châu Âu bị tấn công khủng bố vẫn đang ở mức cao và mức độ này chỉ có thể giảm xuống sau khi các thành viên của IS và Al-Qaeda rời châu Âu quay trở lại Syria và Iraq.

“Chính phủ các nước châu Âu cần phải tích cực thực hiện các biện pháp để bảo vệ mình chống lại các khả năng bị tấn công khủng bố vì hiện các nước này vẫn đang là mục tiêu dễ bị tấn công”- Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.

Trước đó, ngày 24/11/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo về khả năng các đoàn tàu sẽ bị tấn công khủng bố. Cảnh báo này có hiệu lực đến 24/2/2016.

Trong một vài ngày qua, Lầu Năm góc cũng đã đưa ra thông báo về việc trong năm 2016, IS sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực để thực hiện các đòn tấn công khủng bố vào châu Âu và Mỹ.

“Các vụ tấn công ở Paris, Pháp cho thấy IS đã trở thành mối đe dọa chính đối với Mỹ và các nước đồng minh. Nhiều khả năng trong năm 2016, IS sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các vụ tấn công mới ở châu Âu và hướng các vụ tấn công khủng bố sang Mỹ”- Giám đốc Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, trung tướng Vinsent Stewart cho biết.

Italia cũng là quốc gia đưa ra các cảnh báo về khả năng các vụ tấn công khủng bố sẽ được IS và Al-Qaeda thực hiện tại châu Âu trong thời gian tới.

Mỹ cảnh báo khả năng IS tấn công châu Âu.

Trong bản báo cáo hàng năm được cơ quan mật vụ Italia gửi đến quốc hội nước này vào ngày 2/3 vừa qua có đoạn khẳng định: “Đất nước Italia là mục tiêu tiềm năng hứng chịu các vụ tấn công khủng bố vì vai trò chính trị và tôn giáo của Italia và vì Italia là quốc gia sẽ tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ thánh (do Giáo hoàng Francis công bố)”.

Các cơ quan mật vụ Italia cũng đưa ra các cảnh báo về khả năng IS và Al-Qaeda sẽ tiếp tục tấn công khủng bố nước này sau sự vụ khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris, Pháp.

Italia cho rằng mối nguy hại khủng bố không chỉ đến từ các thành viên thánh chiến hồi giáo riêng lẻ mà đến cả từ các mắt xích nhỏ của các tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Tây Âu.

Ngoài Mỹ và Italia, một loạt các quốc gia khác cũng đã đưa ra cảnh báo về khả năng xuất hiện các vụ tấn công khủng bố mới ở châu Âu sau sự vụ ngày 13/11/2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet