Mỹ chế tạo tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Đức Dũng (Lược dịch)

Không quân Hoa Kỳ rất tin tưởng vào dự án chế tạo tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân phóng từ máy bay tầm xa, và hy vọng rằng nó sẽ “răn đe” được các đối thủ của Mỹ.
Máy bay ném bom của Không quân Mỹ

Ria Novosti đưa tin, Tập đoàn Lockheed Martin và công ty Raytheon của Mỹ sẽ chế tạo một loại tên lửa hành trình mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân phóng từ máy bay ném bom tầm xa.

Theo đó, các hợp đồng ban đầu được tính có tổng trị giá 900 triệu USD và được tiến hành trong 54 tháng. Như đã lưu ý, Không quân Hoa Kỳ sẽ chọn một trong hai công ty nói trên để sản xuất 1.000 tên lửa. Tuy nhiên, không phải tất cả các tên lửa đều được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Heather Wilson cho biết:  "Vũ khí này sẽ cho phép chúng ta hiện đại hóa phần không quân trong bộ ba hạt nhân của mình". Bà bày tỏ tin tưởng rằng "chiến lược ngăn chặn sẽ làm suy yếu các đối thủ của Hoa Kỳ, có thể đánh giá mức độ rủi ro". Bà cũng lưu ý rằng "vũ khí này sẽ mở rộng khả năng" của Không quân Hoa Kỳ. Đồng thời, Bộ trưởng bày tỏ sự tự tin rằng việc hiện đại hóa sẽ đem lại hiệu quả về mặt chi phí.

Theo hãng tin Bloomberg, Boeing – công ty đang phát triển các loại tên lửa tương tự hiện đang được sử dụng, lần này không nằm trong số "các công ty lọt vào vòng cuối  cuộc đua". Đại diện hãng này cho biết họ "thất vọng vì không được chọn" và mong muốn "nhận thêm thông tin từ quyết định được đưa ra của Không quân Hoa Kỳ".

Dự án tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa phóng từ máy bay (LRSO) được phát triển để thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B được biên chế từ thập niên 1980 và đang được trang bị trên máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Mục tiêu của LRSO là xuyên thủng lớp phòng thủ của tổ hợp phòng không S-300, S-400 do Nga chế tạo nhằm "bảo đảm hòa bình thế giới". Quân đội Mỹ hy vọng tên lửa LRSO sẽ là một trong số ít vũ khí xuyên thủng được lớp phòng không công nghệ cao của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet