Mỹ chi 2 triệu USD đào tạo một chiến binh ở Syria?

MINH THU (lược dịch)

Tờ USA Today cho hay Lầu Năm Góc đã chi gần 400 triệu USD cho chương trình đào tạo và trang bị vũ khí cho các chiến binh ở Syria. Con số này tương đương với việc mỗi tay súng Syria ngốn của Mỹ 2 triệu USD.

Theo USA Today, chương trình đào tạo và trang bị vũ khí thất bại của Mỹ hiện đã bị bỏ ngỏ sau khi Lầu Năm Góc chi 384 triệu USD. "Trong số 180 tay súng Syria được đào tạo và trang bị vũ khí, có 145 người vẫn đang nằm trong chương trình huấn luyện", USA Today nhấn mạnh 145 tay súng này có 95 người ở Syria. 

Lầu Năm Góc được cho chi 2 triệu USD đào tạo cho mỗi tay súng ở Syria. 

Khi được hỏi về thông tin trên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận rằng cơ quan này phải chi 2 triệu USD cho mỗi tay súng. Theo Lầu Năm Góc, con số này chỉ là 30.000 USD mỗi tay súng. Và phần lớn nguồn tiền chi cho hoạt động mua sắm vũ khí, thiết bị cùng đạn dược. Phần lớn số vũ khí này hiện vẫn đang nằm trong kho chứa. 

"Khoản đầu tư của Mỹ cho chương trình đào tạo và trang bị vũ khí ở Syria không nên chỉ nhìn trên phương diện tài chính", Tư lệnh Hải quân Elissa Smith trả lời tờ USA Today qua email. 

Theo bà Smith, một số tay súng từng được Mỹ huấn luyện đã tham gia các cuộc không kích. Số đạn dược trang bị cho các chiến binh cũng đã được chuyển cho những đơn vị chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Trong đó, dự toán kế hoạch đào tạo và trang bị vũ khí cho các tay súng ở Syria sẽ mất khoảng 501 tỷ USD. Cụ thể, 204 triệu USD dành để mua đạn được, 77 triệu USD mua vũ khí, 62 triệu USD điều động quân nhân, 47 triệu USD trả lương, 46 triệu USD để xây dựng cơ sở hạ tầng, 40 triệu USD phí vận chuyển, 13 triệu mua thiết bị, 6 triệu USD phí liên lạc và 6 triệu USD phục vụ hoạt động cơ sở và bảo dưỡng. 

Ngoài ra, Mỹ dự định huấn luyện và trang bị vũ khí cho 3.000 tay súng thuộc tổ chức Các lực lượng Syria mới (NSF) trong năm 2015 và 5.000 tay súng/năm trong những năm tiếp theo để tiêu diệt IS. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama đã quyết định từ bỏ chương trình này vào đầu mùa thu năm nay. 

Tờ USA Today xác nhận 2 trong số 4 trại huấn luyện phục vụ chương trình đào tạo của Mỹ còn chưa từng một lần được sử dụng. 

Hồi tháng Chín, một số nguồn tin cho rằng một nhóm tay súng được Mỹ huấn luyện đã bỏ lại 1/4 số vũ khí, đạn dược và xe quân sự mà Lầu Năm Góc trang bị để đổi lấy điều kiện vượt biên an toàn qua những vùng đất thuộc sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy khác ở Syria. 

Theo Tướng Smith, mặc dù chương trình huấn luyện đã bị dừng nhưng Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp thiết bị và vũ khí cho lãnh đạo các nhóm nổi dậy Syria sẵn sàng chiến đấu chống lại IS "để giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ". 

Hiện chương trình đào tạo của Mỹ đã tiêu tốn 500 triệu USD cộng với khoản tiền 42 triệu USD mà Lầu Năm Góc đã chi trong năm 2014. 

Thông tin Mỹ chi tới 2 triệu USD huấn luyện và trang bị vũ khí cho mỗi tay súng ở Syria được công bố đúng thời điểm chính quyền của Tổng thống Obama triển khai 50 lính đặc nhiệm tới miền bắc Syria để hỗ trợ cuộc chiến chống IS. 

Theo AP, Lầu Năm Góc không nêu cụ thể lịch trình và thời gian đặc nhiệm Mỹ ở lại Syria mặc dù trước đó, ông Obama tuyên bố ông hy vọng chiến dịch này sẽ kết thúc trước thời điểm kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ USA Today (Nước Mỹ ngày nay), tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet