Mỹ chi 60 triệu USD biến P-8A Poseidon thành máy bay do thám đa nhiệm

Đỗ Minh

Tuần trước, Hải quân Mỹ đã ký một hợp đồng chi 60,8 triệu USD để hãng Boeing thực hiện các công việc nhằm nâng cấp máy bay tuần biển P-8A Poseidon thành máy bay do thám đa nhiệm C4ISR.
Một máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ.

P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ - máy bay săn tàu ngầm kiêm tuần tra hàng hải tầm xa được xây dựng trên nền tảng máy bay phản lực chở khách dân dụng Boeing 737-800 – sẽ có thể trở thành máy bay do thám chiến lược nhờ hệ thống cảm biến đa dạng để thay thế cho cả hai loại máy bay EP-3 của Hải quân Mỹ và RC-135 của Không quân Mỹ.

Tuần trước, Hải quân Mỹ đã ký một hợp đồng chi 60,8 triệu USD để hãng Boeing thực hiện các công việc nhằm nâng cấp P-8A thành máy bay C4ISR. Những nâng cấp này sẽ khiến cho P-8A đang thuần tuý là máy bay tuần tra biển và chống tàu ngầm hiện nay trở thành loại máy bay hoàn hảo hơn.

Trong đợt nâng cấp này, sẽ lắp đặt Minotaur – một hệ thống liên lạc, máy tính và cảm biến tích hợp, giúp tổ lái P-8A có thể thu thập và xử lý thông tin do thám rồi truyền tải cho các đơn vị đang hoạt động trên bờ và trên biển. Hải quân Mỹ, trên thực tế, muốn P-8A phải trở thành một máy bay đa nhiệm hơn so với hiện nay.

Trong 3 năm hoạt động vừa qua kể từ khi chính thức được đi vào phục vụ, P-8A đã thể hiện khả năng gây ấn tượng của nó. Nó được trang bị hệ thống cảm biến đa phổ quang-điện và hồng ngoại kỹ thuật số (EO/IR) L-3 Wescam MX-20HD, thiết bị CCDTV, máy xử lý hình ảnh, máy đo tầm laser, các cảm biến phát hiện nguồn phát laser.

Nhân viên kỹ thuật trên một chiếc P8-A trong nhiệm vụ.
Một máy bay P-8A Poseidon đang thả ngư lôi.
Sơ đồ kết cấu máy bay P-8A.

Poseidon được trang bị radar thám sát biển APS-137D(V)5 của Raytheon, và hệ thống thám sát tín hiệu – thứ cho phép xác định vị trí của tàu và xuồng nhỏ, cũng như trinh sát bờ biển và mặt đất, cũng như phát hiện và tái tạo lại hình ảnh có độ phân giải cao của tàu ngầm cũng như tàu nổi hoạt động ở các cùng nước ven bờ biển.

Trong vai trò chiến tranh chống tàu ngầm, P-8A có thiết bị tiên tiến giúp phát hiện từ tính bất thường (MAD) do hãng CAE Inc. chế tạo, và có thể thả ngư lôi MK 54 để đánh tàu ngầm. Hãng BAE System thì đang phát triển HAASW UTAS – một hệ thống không cần người điều khiển, có khả năng tự động tóm bắt mục tiêu từ độ cao lớn cho nhiệm vụ chống tàu ngầm. Hệ thống này liên quan đến loại phương tiện bay không người lái (sẽ triển khai từ chiếc P-8A) trang bị hệ thống MAD và máy tính có thể phát hiện và định vị chính xác tàu ngầm thù địch đang ẩn mình dưới biển.

Dường như những khả năng do thám và chống tàu ngầm của P-8A là không đủ, nên hợp đồng tuần qua không những chi cho việc trang bị hệ thống Minotaur, mà còn cả cho các công việc nâng cấp hệ thống kết nối chủ động đa nền tảng (MAC), cho hệ thống liên lạc vệ tinh băng thông rộng (SATCOM), cho một cấu trúc máy tính và bảo mật mới, cho việc nâng cấp hệ thống mạng kỹ thuật số tự động hoá dành cho kết nối dữ liệu (data link) chung; hệ thống thám sát tín hiệu tàu mặt nước; cải thiện cấu trúc hệ thống chiến đấu, và nâng cấp khả năng liên lạc của P-8A.

MAC là hệ thống chiến tranh chống tàu ngầm, có thể giúp phát hiện, định vị, và nhận dạng tàu ngầm thù địch, sử dụng các thiết bị phát và thu tín hiệu sonar ở những vị trí khác nhau trên nền tảng tách biệt như tàu ngầm, tàu mặt nước, các phao thuỷ âm chống tàu ngầm, phao thuỷ âm thả từ trực thăng. MAC cải thiện khả năng xử lý đối với tín hiệu và các nguồn âm thanh hỗn tạp thu nhận được.

Được trang bị những hệ thống tiên tiến nêu trên, loại Poseidon đa nhiệm này có thể thay thế hoặc hỗ trợ cho các loại máy bay do thám EP-3 của Hải quân Mỹ hoặc RC-135 Rivet Joint của Không quân Mỹ.

Nguồn: militaryaerospace

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet