Mỹ chỉ có thể “võ đoán” về khả năng các hệ thống phòng không của Nga

Đức Dũng

Nga đã bố trí ở Syria các hệ thống phòng không siêu hiện đại S-300 và S-400 có khả năng bảo vệ gần như toàn bộ lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây không thể nắm được hết khả năng thực sự của các hệ thống này mà chỉ có thể “võ đoán”.

Nhận định trên do tạp chí Stern đưa ra. Theo Stern, Moscow sẽ không gặp khó khăn gì trong việc và duy trì vùng cấm bay riêng của mình ở Syria sau khi bố trí xong S-300 và S-400 ở Syria.

Tên lửa S-400 của Nga

Để vượt qua được thách thức này, Mỹ và các đồng minh của mình cần phải khiến các thành tố chính của các hệ thống phòng không của Nga ngừng hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ tại thời điểm này, các máy bay tiêm kích hiện đại của Mỹ như F-18, Eurofighter và “Tornado” hoàn toàn có thể trở nên vô hại trước “mái vòm sắt” mà 2 hệ thống phòng không của Nga tạo ra..

Theo Stern, nếu như trước đây, các loại máy bay như B-2, F-35 và F-22 có thể coi là ngoại lệ khi có khả năng chống lại được các hệ thống phòng không của Nga thì hiện nay, khả năng này đang bị đặt dấu hỏi. Các radar của hệ thống “đất đối không” của Nga đã có thể hoạt động ngay cả ở các tần số thấp nên khiến hiệu quả công nghệ tàng hình “Stels” của Mỹ giảm đi đáng kể.

Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ

Trong khi đó, radar thuộc các hệ thống phát hiện tầm xa trong các hệ thống phòng không của Nga còn có thể hoạt động cả ở tần số UKV, qua đó khiến công nghệ tàng hình gần như mất tác dụng.

Chính vì những công nghệ vượt trội này mà Nga có những cơ sở thực sự để “cười” vào công nghệ tàng hình của các máy bay tiêm kích Mỹ vì hiện nay các máy bay tiêm kích này không còn là các mối đe dọa đối với hệ thống phòng không Nga.

“Cho dù hiện nay chưa có sự vụ đặc biệt nào xảy ra nhưng các máy bay của Mỹ hoàn toàn nằm trong tầm tiêu diệt của các hệ thống phòng không Nga”- Stern kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet