Mỹ chỉ định công tố đặc biệt điều tra quan hệ của ông Trump với Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Tư pháp Mỹ đã quyết định bổ nhiệm Công tố đặc biệt nhằm điều tra mối liên hệ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như khả năng Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/5 đã chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra liên bang đối với cáo buộc Nga can thiệp và cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, trong đó có cả khả năng đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump thông đồng với giới chức tình báo Nga.

Cũng theo Bộ tư pháp Mỹ, cuộc điều tra sẽ nhắm tới "các nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây ảnh hưởng cho cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, và các vấn đề liên quan".

Quyết định này nhằm mục đích kiềm chế làn sóng chỉ trích mà Tổng thống Trump và chính quyền của ông phải đối mặt kể từ khi ông Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey trong bối cảnh FBI đẩy mạnh điều tra mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của vị tỷ phú này và giới chức Nga.

Trong một tuyên bố ngắn sau khi được bổ nhiệm, ông Robert Mueller hứa sẽ thực hiện tốt sứ mệnh được giao, cố gắng hết sức trong khả năng của mình.

Trước đó việc điều tra “sự can thiệp của Nga” do Cựu giám đốc FBI – Comey đảm nhiệm, song ông bị Tổng thống Trump huyền chức vào tuần trước với lý do làm việc kém hiệu quả.

Sau khi Bộ tư pháp Mỹ bổ nhiệm công tố đặc biệt nhằm điều tra “sự can thiệp của Nga” vào bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Trump đã có những phản ứng về việc chỉ định này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt đối với khả năng Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 sẽ cho thấy "không có sự thông đồng" giữa chiến dịch tranh cử của ông và một thế lực nước ngoài.

Trong tuyên bố do Nhà Trắng đăng tải, ông Trump nêu rõ: "Như tôi đã khẳng định nhiều lần, một cuộc điều tra thấu đáo sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết rõ - không có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của tôi và bất kỳ thực thể nước ngoài nào. Tôi mong chờ vấn đề này kết thúc nhanh chóng. Đồng thời, tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh vì người dân và các vấn đề quan trọng nhất đối với tương lai đất nước chúng ta".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet