Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho IS, tấn công vô cớ người Kurd

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Mỹ cho biết cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy ở miền Bắc Syria là “không thể chấp nhận được”, đồng thời lo ngại rằng hành động này sẽ khiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát triển trở lại.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng vũ lực chống lại lực lượng vũ trang người Kurd đã khiến Mỹ không hài lòng bởi Washington từ lâu đã công khai ủng hộ quân người Kurd để chống lại các phần tử IS.

Xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Syria.

“Chúng tôi muốn khẳng định rõ rằng những cuộc giao tranh xảy ra tại những khu vực không có phiến quân IS là không thể chấp nhận được và là một hành động đáng lo ngại”, ông Brett McGurk, đặc phái viên của liên quân chống IS đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Chúng tôi mong muốn các bên liên quan đến các cuộc giao tranh trên hãy ngừng chiến. Mỹ luôn mong muốn các lực lượng vũ trang ở Syria tập trung tấn công IS, hiện vẫn đang là một mối đe dọa lớn”.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng gay gắt trước tuyên bố của phía Mỹ. Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Liên minh Châu Âu là ông Omer Celik cho biết không nước nào có quyền ép Thổ Nhĩ Kỳ phải tấn công vào một mục tiêu nào đó.

“Không ai có quyền chỉ đạo Thổ Nhĩ Kỳ phải chọn lựa tổ chức khủng bố để tấn công hoặc bỏ qua”, ông Celik trả lời trong một cuộc họp báo ở thủ đô Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với lực lượng người Kurd ở Syria, nói rằng họ phải “ngay lập tức” rút về phía đông của sông Euphrates, nếu không họ sẽ tiếp tục bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

“Lực lượng vũ trang người Kurd phải rút về phía bờ đông sông Euphrates ngay lập tức như đã hứa với Hoa Kỳ”, ông Cavusoglu nói. “Nếu không chúng cũng sẽ là mục tiêu công kích của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ankara lo ngại rằng lực lượng vũ trang người Kurd đang có ý định mở rộng địa bàn kiểm soát của mình ra dọc biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong vòng ba thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã có xung đột vũ trang với Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức của người Kurd sống ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã yêu cầu quân đội người Kurd phải rút về phía Đông, và khẳng định rằng phần lớn lực lượng này đã rút lui. Trong khi đó, các chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong đó có những người Kurd cũng đã hành quân về phía Nam sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội đến Syria.

Vào ngày 24/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn Euphrates” và hành quân vào miền Bắc Syria. Mặc dù họ đã tuyên bố sẽ chống lại IS, song Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu tấn công vào các địa điểm của lực lượng vũ trang người Kurd trong những ngày qua.

Đến ngày 28/8, Ankara cho biết quân đội đã tiêu diệt 25 binh sĩ người Kurd, trong đó có cả những người là thành viên của lực lượng SDF trong một cuộc không kích gần thành phố Jarabulus (Syria). Cuộc tấn công này nhằm đáp trả “các cuộc tập kích nhằm vào các nhóm vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ” đang hoạt động trong khu vực.

Đại diện của lực lượng SDF cho biết, các đợt không kích và pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội người Kurd đang khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Chính phủ Syria đã chỉ trích gay gắt chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng đây là một sự “vi phạm chủ quyền trắng trợn”. Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước những diễn biến mới nhất của cuộc xung đột ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet