Mỹ: Chính phủ ngừng hoạt động khiến Tổng thống …ngoại tình

Minh Anh

Tờ BussinessInsider cho rằng chính vụ chính phủ Mỹ bị buộc phải đóng cửa hồi năm 1995 và tạo cơ hội cho các thực tập sinh "làm nhiều việc" hơn trong Nhà Trắng chính là nguyên nhân dẫn đến vụ scandal tình ái của cựu Tổng thống Bill Clinton.
Mỹ: Chính phủ ngừng hoạt động khiến Tổng thống …ngoại tình - ảnh 1
Tổng thống Bill Clinton và thực tập sinh Monica Lewinsky chụp ảnh kỷ niệm vào ngày 17/11/1995, 2 ngày sau khi mối quan hệ tình ái của họ bắt đầu theo như lời kể của chính Lewinsky.

Đóng cửa chính phủ đã gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng: Các công viên quốc gia đóng cửa, người dân không thể nộp đơn xin trợ cấp tàn tật, khoảng 800.000 nhân viên liên bang buộc phải nghỉ việc không lương.

Năm 1995, có một vấn đề còn lớn hơn đã xảy ra: Khi đội ngũ nhân viên chính thức của Nhà Trắng buộc phải ở nhà, các thực tập sinh không lương được giao nhiều trách nhiệm hơn, trong đó có Monica Lewinsky, người đã có nhiều thời gian tiếp xúc với Tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton.

Trong thời gian đóng cửa chính phủ năm 1995-1996, Lewinsky đã làm việc tại văn phòng ở Cánh Tây của Chánh văn phòng Leon Panetta với công việc chính là trả lời điện thoại và chạy việc vặt. Tổng thống Bill Clinton lúc đấy thường xuyên đến văn phòng này để bàn về các vấn đề liên quan đến việc đóng cửa. Ông đã có nhiều lần nói chuyện với Lewinsky, và cô này đã miêu tả các cuộc gặp gỡ này là “sự tán tỉnh liên lục”.

Lewinsky từng cho biết, ngày 15/11/1995, ngày thứ 2 đóng cửa chính phủ, đã đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ giữa cô và Tổng thống. Cô và Tổng thống Clinton đã từng “liếc mắt đưa tình” khi ông đến gặp ở Phó Tham mưu trưởng Harold Ickes và ông Panetta. Sau đó một lần nữa tại bữa tiệc sinh nhật chính thức cho Jennifer Palmieri, trợ lý đặc biệt của Chánh văn phòng chính phủ. Đã có lúc, 2 người nói chuyện riêng trong văn phòng của ông Panetta. Sau đó, chuyện gì đến cũng đã đến…

Lewinsky từng mô tả về “mối tình vụng trộm” của mình: “Chúng tôi nói chuyện một lúc với nhau và thừa nhận với nhau rằng chúng tôi đều bị thu hút lẫn nhau. Sau đó, ông ấy hỏi tôi liệu ông ấy có thể hôn tôi hay không”.

Câu chuyện vụng trộm của Tổng thống Mỹ và cô nhân viên Nhà Trắng đã tốn rất nhiều giấy mực của báo chí lúc bấy giờ. Đã có những vấn đề được giải quyết đằng sau sự kiện nói trên, quan trọng hơn, sau 28 ngày đóng cửa, chính quyền của Tổng thống Bill Clinton đã trở lại làm việc bình thường.

Sẽ khó có một câu chuyện tương tự xảy ra trong đợt đóng cửa chính phủ Mỹ hiện tại. Không chỉ vì Tổng thống Barack Obama có khả năng kiểm soát các scandal tốt hơn so với Bill Clinton, mà bởi vì, theo Văn phòng chính phủ ở Capitol Hill cho biết, ngay cả thực tập sinh sẽ không được phép làm việc trong thời gian chính phủ đóng cửa của năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet