Mỹ chịu chi phí cho THAAD ở Hàn Quốc do lo sợ Triều Tiên?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Hàn Quốc tuyên bố rằng Mỹ đồng ý gánh vác chi phí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), trái với những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại ngày 30/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã nói với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin rằng liên minh Mỹ - Hàn Quốc là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ.

Mỹ chịu chi phí cho THAAD ở Hàn Quốc do lo sợ Triều Tiên? - ảnh 1
Một phần của Hệ thống THAAD (ngoài cùng bên phải) của Mỹ được thiết lập tại khu vực Seongju (Hàn Quốc).

Cuộc trò chuyện diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thử một quả tên lửa vào đêm ngày 28/4. Mặc dù cả Washington và Seoul khẳng định cuộc thử nghiệm này đã thất bại, song cộng đồng quốc tế đã đồng loạt phản đối động thái này.

Khi được hỏi về những dòng tin nhắn trên trang Twitter cá nhân của mình sau cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Trump chỉ trả lời “các anh sẽ sớm được biết” mà không tiết lộ chi tiết Mỹ sẽ đáp trả như thế nào.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump đang đẩy mạnh quá trình liên lạc với các đồng minh ở Châu Á để đánh giá mức độ nghiêm trọng của hiểm họa vũ khí hạt nhân Triều Tiên và đảm bảo “tất cả đều có chung một quan điểm” nếu phải hành động.

Tham mưu trưởng Nhà Trắng Reince Priebus trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng: “Hiện tại những gì đang xảy ra ở Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước chúng ta cũng như các quốc gia trong khu vực đông Á”.

Trước đó, ông Trump đã từng nói rằng ông muốn Seoul chi trả cho việc triển khai hệ thống THAAD. Phát ngôn này đã khiến Hàn Quốc bất bình và khiến nhiều người đặt câu hỏi về cam kết của Mỹ đối với mối quan hệ liên minh giữa hai nước.

Các quan chức Hàn Quốc khẳng định rằng Mỹ sẽ phải gánh vác chi phí của THAAD theo một thỏa thuận song phương giữa hai nước.

“Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ H.R. McMaster giải thích rằng phát biểu của Tổng thống Trump có hàm ý chung, phù hợp với mong muốn của dư luận Hoa Kỳ rằng gánh năng tài chính quốc phòng phải được chia sẻ với các đồng minh”, Nhà Xanh của Hàn Quốc tuyên bố.

Các bộ phận chính của hệ thống THAAD đã được đưa đến một địa điểm tại tỉnh Seongju, phía nam Hàn Quốc vào tuần qua. Động thái này đã khiến Trung Quốc phản đối kịch liệt, bởi họ cho rằng hệ thống sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của họ.

Nhiều người dân địa phương cũng bày tỏ quan điểm phản đối triển khai THAAD. Đã có khoảng 300 người dân xuống đường biểu tình khi hai xe tải của Quân đội Mỹ đang đến địa điểm bố trí hệ thống. Cảnh sát cho biết họ đã huy động 800 sĩ quan đến khu vực biểu tình và đã có hai dân thường bị thương do xô xát với cảnh sát.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã khẳng định rằng Mỹ vẫn cam kết đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc, song ông cũng nói chính quyền Trump “sẽ tiếp tục kêu gọi các nước giàu có mà Hoa Kỳ đang hỗ trợ quốc phòng phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ đất nước mình”.

Mỹ đang cố gắng kêu gọi sự hợp tác của Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, hãy kiềm chế hoạt động thái phát triển đầu đạn hạt nhân và tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã tiến hành các hoạt động liên quan đến tên lửa và vũ khí hạt nhân với tần suất liên tục chưa từng có và được cho là đã có những bước tiến quan trọng trong việc phát triển tên lửa tầm trung và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Trong một cuộc trao đổi qua điện thoại, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un đang muốn "hủy diệt thế giới" và mong Mỹ hãy kiềm chế trước hoạt động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet