Mỹ cho phép Hàn Quốc dùng đầu đạn hạt nhân mạnh hơn để đối phó với Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhà Trắng vừa thông báo, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý “về mặt nguyên tắc” dỡ bỏ giới hạn trọng lượng cho đầu đạn hạt nhân được phép gắn trên tên lửa của Hàn Quốc trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Reuters trích tuyên bố từ Nhà Trắng cho hay, trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai 4/9 (giờ địa phương) với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump cũng chấp thuận cho phép Hàn Quốc mua hàng tỷ USD vũ khí từ Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hủy bỏ giới hạn trọng lượng cho đầu đạn hạt nhân cũng như nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lên Bình Nhưỡng thông qua nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tiến hành điện đàm về Triều Tiên. Nguồn: Korea Herald

Theo thỏa thuận tên lửa hiện hành giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, đầu đạn hạt nhân mà Seoul được phép gắn lên tên lửa của mình chỉ tối đa là 500 kg. Thỏa thuận được sửa đổi lần cuối năm 2012 này đang trong quá trình tiếp tục thay đổi trước một loạt vụ thử tên lửa mà Triều Tiên thực hiện trong năm nay sau khi ông Moon nhậm chức Tổng thống, trong đó có cả hai vụ phóng tên lửa liên lục địa.

Việc gỡ bỏ giới hạn cân nặng của đầu đạn hạt nhân có thể cho phép Hàn Quốc tấn công Triều Tiên bằng hỏa lực mạnh hơn nếu xảy ra một cuộc xung đột quân sự. Tuy nhiên, các tên lửa của Hàn Quốc có thể vẫn bị giới hạn ở tầm bắn khoảng 800 km. Hiện vẫn chưa có sự thay đổi nào về tầm bắn của tên lửa trong tuyên bố của Nhà Xanh.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Moon cho hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần tìm kiếm các biện pháp cắt đứt nguồn thu nhập ngoại tệ của Triều Tiên từ các công nhân làm việc tại nước ngoài và các chuyến tàu chở dầu.

Phần lớn các nhà phân tích và nghị sĩ đều đồng tình rằng cắt bỏ nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế nước này. Việc bây giờ chỉ còn là chờ xem liệu Trung Quốc, đối tác lớn nhất của Bình Nhưỡng, có đồng ý hợp tác hay không.

Cũng trong ngày 4/9, Hàn Quốc cho hay đã đàm phán với Mỹ về việc triển khai thêm tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành phóng thêm tên lửa liên lục địa.

Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch hôm 3/9 vừa qua. Hành động này đã khiến cộng đồng quốc tế “dậy sóng” và Mỹ cũng không quên đưa ra cảnh báo về sự đáp trả quân sự “cực lớn” nếu Washington hay các đồng minh bị đe dọa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet