Mỹ chuẩn bị chiến tranh lai với Nga ở Syria?

Đức Dũng

Theo tờ «The Wall Street Journal», CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) sẽ mở rộng cuộc chiến tranh “phi pháp” của mình ở Syria, khi tăng nguồn cung cấp vũ khí cho cái gọi là phe đối lập ôn hòa ở Syria.
Ảnh minh họa.
Chính vì vậy, tuyên bố của Tổng thống Obama rằng Hoa Kỳ sẽ không tiến hành một cuộc chiến tranh lai với Nga đang xa sự thật.

Các buổi điều trần được tổ chức tại Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ, với chủ đề "Nga làm leo thang căng thẳng tình hình ở Syria" là một minh chứng rõ nét nhất cho nhận định trên.

Tại phiên điều trần, Ủy ban đã nghe báo cáo của hai nhà ngoại giao, Victoria Nuland, người có thẩm quyền theo dõi các chính sách đối ngoại của Nga, và Ann Patterson, người chịu trách nhiệm kiểm soát chính sách đối ngoại của Mỹ ở Bắc Phi và Trung Đông.

Đầu tiên có thể nói rằng, Liên minh “diều hâu” của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, những người hiếu chiến, có thể thay đổi chiến lược, song không bao giờ thay đổi mục đích của mình.

Và mục đích của họ là “phá hoại” tất cả các mối quan hệ Mỹ-Nga. Hiện nay, họ đang tập trung vào việc chỉ trích Nga đang làm leo thang căng thẳng ở Syria.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Nuland cho biết: "Việc Nga mở chiến dịch quân sự mới ở Syria đang làm trầm trọng thêm dòng chảy tị nạn, khiến châu Âu đang phải đối mặt với không ít khó khăn với cuộc khủng hoảng di cư".

Nghị sỹ Ami Bera cũng cho rằng việc Nga tham gia các chiến dịch quân sự chống IS tại Syria đang khiến cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua ở nước này thêm "trầm trọng hơn", và đó là nguyên nhân chính dẫn tới cuộc khủng hoảng di dân hiện nay trên thế giới.

Ngoài ra, Bera đặc biệt quan ngại rằng cuộc khủng hoảng người tị nạn có thể có tác động tiêu cực đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi, lý do mà những người tị nạn Syria đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ (và từ đó đến châu Âu), là Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều năm tích cực tham gia trong chiến dịch lật đổ chế độ Assad.

Còn nghị sỹ Gerry Connolly thì cho rằng Nga nên ngừng vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn, khi đó nước này sẽ ngưng viện trợ cho IS.

Ngược lại, nghị sỹ Dana Rohrabacher thì bày tỏ sự thất vọng của mình với thái độ thù địch mà Hoa Kỳ đã liên tục “dành cho” Nga.

Ngoài ra, Rohrabacher cho rằng các nước như Saudi Arabia được cai trị bởi những kẻ cực đoan, những kẻ đó “không tốt hơn Assad”. Thực tế, các chính sách giới quân sự đã thực hiện nhằm chống Nga là một sai lầm lớn khi từ chối thỏa thuận về Syria, chính đề xuất mà Putin đề nghị cách đây năm năm. Hậu quả là đã dẫn đến cái chết của hàng trăm ngàn người và hàng triệu người tị nạn.

Tuy nhiên, luận điệu của giới lãnh đạo quân sự vẫn trước sau như một đó là “Tất cả là lỗi của Putin”.

Nếu như các dẫn chứng của Nuland kém thuyết phục thì, các bằng chứng của Patterson còn tồi tệ hơn.

Theo Patterson, 85-90% các cuộc không kích của Nga không nhằm vào IS mà nhằm vào phe đối lập Syria. Trong khi, theo Patterson "Chúng ta đang ủng hộ phe đối lập ôn hòa tại Syria”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang mạng  Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet