Mỹ chuẩn bị đối chất Trung Quốc về những vấn đề nhạy cảm

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức của hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc họp vào tuần tới, và Washington khẳng định họ sẽ trực tiếp đi vào những chủ đề nóng như tranh chấp Biển Đông, an ninh mạng và Hồng Kông.

Ông Daniel Russel, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đảm trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, các quan chức Mỹ sẽ nhắc đến những đề tài về nhân quyền, bao gồm những đạo luật “có vấn đề” đối với các tổ chức phi chính phủ cũng như việc Trung Quốc kiểm soát truyền thông trong cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung từ ngày 22/6 đến 24/6 tại Washington.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc họp tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, cuộc họp song phương này là lần thứ 7 kể từ năm 2009 đến nay và sẽ có sự góp mặt của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Jack Lew, cùng với ông Dương Khiết Trì, đại biểu quốc hội và là cựu Ngoại trưởng Trung Quốc, cùng với Phó Thủ tướng Uông Dương.

Ông Russel coi tuyên bố tiếp tục mở rộng hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo đang ở các vùng biển tranh chấp của Trung Quốc là “đáng lo ngại”.

Một quan chức Bộ Ngân khố Mỹ cho biết, Mỹ cũng đặt vấn đề về chính sách tiền tệ của Trung Quốc, đồng thời nói rằng Mỹ không loại trừ khả năng Washington sẽ gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á do Trung Quốc đứng đầu, được coi là đối thủ cạnh tranh của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á của Nhật Bản, tuy nhiên điều này sẽ chưa thể xảy ra ngay lập tức.

Giáo sư Jin Canrong thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết, phát biểu của ông Russel cho thấy quan hệ hai nước đã đến mức cả hai có thể đưa ra những ý kiến rõ ràng, mặc dù vẫn còn tồn tại bất đồng.

“Điều đó cho thấy quan hệ song phương Mỹ - Trung đã phát triển hơn trước và chúng ta có thể bày tỏ quan điểm một cách rõ ràng hơn để thúc đẩy sự hợp tác của hai nước”, ông Jin nói.

Phát ngôn viên của Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông, ông Scott Robinson cho biết, chính phủ Mỹ khuyến khích chính quyền Hồng Kông, Bắc Kinh và người dân thành phố hợp tác nhằm hướng đến việc lập ra một cuộc trưng cầu dân ý theo mong muốn của dân.

“Chúng tôi tin rằng vị thế của Đặc khu trưởng Hồng Kông sẽ được tôn trọng hơn nếu người này được chọn từ một cuộc bầu cử đúng luật và người dân Hồng Kông được phép chọn lựa những ứng cử viên xứng đáng”, ông nói.

“Chúng tôi trân trọng quan hệ với Hồng Kông và có mong muốn thúc đẩy sự ổn định và lớn mạnh ở nơi này. Xã hội, luật pháp và kinh tế Hồng Kông đều dựa trên những nguyên tắc mà cả người Mỹ và Hồng Kông đều tuân theo”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet