Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công Triều Tiên?

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch cho một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở Triều Tiên dùng để phóng vũ khí hạt nhân.
Trụ sở Lầu Năm Góc, Mỹ

Kênh truyền hình NBC dẫn nguồn tin trong lực lượng vũ trang Mỹ cho biết, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh phù hợp, Mỹ sẽ tấn công phủ đầu vào các cơ sở Triều Tiên dùng để phóng tên lửa.

Điểm mấu chốt trong kế hoạch này là, theo các nguồn tin, Mỹ sẽ sử dụng các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Mục tiêu tấn công là khoảng 20 cơ sở mà Triều Tiên dùng để phóng tên lửa, thử nghiệm hạt nhân và cơ sở đảm bảo hậu cần kỹ thuật.

Quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên xấu đi nghiêm trọng trong những ngày gần đây. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ bị đáp trả "bằng lửa thịnh nộ" nếu tiếp tục duy trì tham vọng tấn công Mỹ bằng tên lửa đạn đạo. Ngay sau đó, Ria Novosti dẫn tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Jim Mattis cho biết, Triều Tiên cần phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, ngừng các bước tự cô lập và cần chấm dứt các hành động có thể dẫn tới sự sụp đổ của chế độ cũng như sự hủy diệt đối với nhân dân nước này.

Đáp trả những tuyên bố cứng rắn của Mỹ, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ bằng tên lửa. Quân đội Triều Tiên đang lên kế hoạch bắn 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam – nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ vào giữa tháng 8 này. Kế hoạch này sẽ được đệ trình nhà lãnh đạo Kim Jong Un để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, hôm 5/8, Hội đồng Bảo an LHQ  đã thông qua dự thảo nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên, do Mỹ soạn thảo, sau khi Triều Tiên tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7. Đây là lệnh trừng phạt thứ 7 của LHQ  đối với Triều Tiên kể từ khi nước này thử hạt nhân lần đầu vào năm 2006.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet