Mỹ có kế hoạch đưa thêm quân đến Iraq khi IS đang dần lớn mạnh

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét đưa thêm khoảng 500 lính đến Iraq, chủ yếu nhằm huấn luyện cho binh lính Iraq.

Quân đội Mỹ đã đề xuất một số phương án, một trong số đó là đưa khoảng 1.000 lính Mỹ tới Iraq nhưng theo một quan chức giấu tên, chính phủ Mỹ cuối cùng sẽ hướng đến việc đưa 500 binh sĩ trong tương lai. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong thời gian sớm nhất.

IS vẫn chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn của Iraq.

Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu người sẽ tham gia giúp huấn luyện quân đội Iraq hay được điều động cho những nhiệm vụ khác như an ninh, hỗ trợ trên không và trợ giúp ý tế.

Một quan chức cấp cao khác cho biết, một trong những hoạt động mà quân đội Mỹ sẽ thực hiện đó là trực tiếp huấn luyện (nhưng không cung cấp vũ khí) cho các bộ tộc theo dòng Hồi giáo Sunni.

Tướng Martin Dempsey, Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ trả lời trước báo giới tại Jerusalem rằng Tổng thống Obama đã yêu cầu các tướng lĩnh cấp cao “hãy nhìn vào những gì chúng ta thu thập được trong suốt 8 tháng qua khi tiến hành chương trình huấn luyện binh lính địa phương và có những để xuất nhằm cải thiện khuyết điểm của quân đội Iraq”.

“Tổng thống yêu cầu chúng tôi tìm những địa điểm lý tưởng để xây dựng các trại huấn luyện”, ông Dempsey nói. “Ông cũng yêu cầu xem xét các phương pháp để nâng cao kỹ năng của các sĩ quan quân đội Iraq”.

Hiện đang có 3.050 lính Mỹ tại Iraq, với 2.250 người có nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng vũ trang Iraq, 800 lính bảo vệ các cơ sở và nhân sự Mỹ, 450 người tham gia huấn luyện lính Iraq và 200 người đóng vai trò cố vấn quân sự.

 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet