Mỹ có “mẹ của các loại bom”, Nga cũng có “cha của các loại bom”

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào sáng ngày 13/4, bom hạng nặng GBU-43/B, biệt danh “mẹ của các loại bom”, đã được thả xuống một cứ điểm của IS tại Afghanistan. Theo tạp chí Inverse, mặc dù rất lớn, song loại bom này không thể sánh với “cha của các loại bom” của Nga.

Theo tạp chí khoa học Inverse, “mẹ của các loại bom” (MOAB) là loại bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ và chưa từng được sử dụng trước đây. Ngay khi được công bố và thử nghiệm, Nga cũng có phản ứng đáp trả khi họ phát triển và thử nghiệm “cha của các loại bom” (FOAB).

Ảnh minh họa "cha của các loại bom" do Nga chế tạo.

Có rất nhiều thông tin khác nhau về thông số kỹ thuật của FOAB, song phần lớn đều khẳng định sức công phá của nó tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT. Điều này đồng nghĩa với việc bán kính nổ của nó sẽ gấp đôi MOAB, tức là vào khoảng 300m. Giống như các loại bom nhiệt hạch khác, nó được thiết kế để khi nổ, chất hóa học bên trong sẽ liên tục đốt cháy không khí, qua đó tạo thành nhiều làn sóng cực nóng và cực nhanh lan ra tứ phía, có thể làm bốc hơi mọi thứ.

Nga miêu tả bom FOAB giống như một quả bom nguyên tử nhưng không để lại chất phóng xạ sau khi nổ. Dù vậy, kích thước của FOAB khiến nó ít hữu dụng hơn và chỉ có thể được thả từ một máy bay ném bom thay vì được gắn lên đầu của những loại tên lửa xuyên lục địa.

So với nó, bom MOAB của Mỹ tỏ ra không thua kém quá xa. Sức công phá của nó vào khoảng 11 tấn, tức là gấp 22 lần tên lửa hành trình Tomahawk và tương đương hơn 1/3 tổng sức công phá của 59 quả tên lửa oanh kích cứ của quân đội Syria vào ngày 7/4. Thật khó để có thể tưởng tượng một cứ điểm của IS hoặc Taliban có thể sống sót sau khi bị trúng loại bom này, và Mỹ đang có trong tay một loại vũ khí lợi hại.

Cũng giống như MOAB trước ngày 13/4, bom FOAB của Nga chưa từng được sử dụng trên chiến trường. Theo một số nguồn tin, Nga đang nắm giữ trong tay một số lượng khá lớn loại bom này, và việc nước này chọn cách đáp trả bằng FOAB sau khi Mỹ sử dụng MOAB là hoàn toàn có thể.

Do không phải là vũ khí hạt nhân, MOAB và FOAB đang làm dấy lên những lo ngại lớn, bởi sức công phá khổng lồ của chúng và việc chúng không gây ra ô nhiễm phóng xạ có thể sẽ khiến hai loại bom này được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Video cuộc thử nghiệm "cha của các loại bom" của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet