Mỹ có thể bất ngờ "bắn nát" Triều Tiên bằng "quái vật lòng biển"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, Mỹ đang tiếp tục gia tăng sức ép đối với Triều Tiên không chỉ bằng các máy bay ném bom B-1B trên trời mà còn cả các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ.

Mới đây, Hải quân Mỹ đã cho triển khai tàu USS Tucson, một tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles đến Quân khu Chinhae gần thành phố Busan (Hàn Quốc) vào ngày 7/10. Cùng lúc đó, Mỹ đã cho các oanh tạc cơ B-1B cất cánh và diễn tập với các phi cơ tiêm kích của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tàu ngầm Tucson của Mỹ.

“Quan hệ Hàn Quốc – Hoa Kỳ vẫn rất quan trọng, và chuyến thăm của chúng tôi đến Chinhae lần này cho chúng tôi có cơ hội củng cố mối quan hệ bên vững giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc”, ông Chad Hardt, sĩ quan chỉ huy của tàu USS Tucson cho biết. “Thủy thủ đoàn và tôi đều rất hào hứng muốn được trải nghiệm một nền văn hóa mới”.

Chuyến thăm của tàu Tucson có thể coi là một thông điệp gửi tới Triều Tiên, đó là Hải quân Mỹ có thể công kích chính xác từ xa rất nhanh, đến mức Bình Nhưỡng khó có thời gian để trở tay. Chuyến tăm của tàu Tucson cũng diễn ra trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng lên và Mỹ muốn trấn an Hàn Quốc rằng họ sẽ không bỏ mặc đồng minh của mình.

Tucson không phải là loại tàu ngầm cao cấp như tàu lớp Seawolf (hiện chỉ có 3 chiếc được sản xuất do chi phí quá cao) hay tàu ngầm lớp Virginia (hiện Mỹ có 15 chiếc), nó là một trong số các tàu Los Angeles, hiện vẫn chiếm đa số trong lực lượng tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Mặc dù không còn được coi là một tàu ngầm hiện đại thực sự, song nó đã được cải tiến về nhiều mặt sau nhiều năm hoạt động và liên tục được các chỉ huy Mỹ tin dùng và triển khai.

Các tàu lớp Los Angeles được cải tiến giống như USS Tucson đều được trang bị 12 ống phóng tên lửa thẳng đứng mang tên lửa hành trình Tomahawk. Khác với các tàu chiến khác, tàu ngầm có thể bí mật tiếp cận mục tiêu và phóng tên lửa tấn công một cách bất ngờ. Đối phương sẽ khó có thể phán đoán được vị trí tàu ngầm đã phóng tên lửa.

Vì vậy, sự hiện diện của tàu Tucson ở vùng biển gần bán đảo Triều Tiên là một lời cảnh báo đối với Bình Nhưỡng rằng họ phải thay đổi hành động của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet