Mỹ có thể dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga ngay trong năm 2016

Đức Dũng (lược dịch)

Các lệnh cấm vận do Mỹ ban hành chống lại Nga có thể sẽ được dỡ bỏ ngay trong năm 2016 vì hai bên đã có một số bước tiến đáng kể trong việc giải quyết các bất đồng hiện nay.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nhận định trên do Daniel Fried, điều phối viên về các lệnh cấm vận thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra.

Theo Daniel Fried, Moscow hiện đã bày tỏ sự mong muốn áp dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) bằng cách thực hiện nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk-2. Do đó, có thể Mỹ sẽ hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

“Ngay sau khi các nội dung của Thỏa thuận Minsk-2 được thực hiện, các cuộc bầu cử được tiến hành ở Donbass, các hoạt động quân sự được chấm dứt và biên giới phía Đông Ukraine được khôi phục thì các lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ. Nga dường như đang cố gắng thực hiện các giải pháp chính trị này. Mỹ sẽ luôn luôn đón chào động thái này”- Daniel Fried nhấn mạnh.

Trước đó, từ tháng 3/2014, một loạt các nước châu Âu đã bắt đầu thực hiện các lệnh cấm vận chống lại Nga sau khi cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình Ukraine và nhất là sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea.

Các lệnh cấm vận chống Nga của Mỹ và phương Tây bao trùm một loạt lĩnh vực, từ năng lượng, quốc phòng, tài chính, thương mại… Mỹ là quốc gia đầu tiên ban hành các lệnh cấm vận chống Nga có hiệu lực trong một năm, sau đó đến EU tuyên bố thực hiện bước đi này.

Đến cuối năm 2015, Mỹ và các nước châu Âu lại quyết định kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga đến hết ngày 31/7/2016.

Để đáp trả các lệnh cấm vận này của Mỹ, EU và các nước khác, tháng 8/2014 Nga cũng ban hành một loạt các lệnh cấm vận lương thực nhằm vào Mỹ, các nước EU, Australia, Canada và Na Uy. Đến tháng 6/2015, Nga đã quyết định sẽ kéo dài thời hạn các lệnh cấm vận này thêm một năm nữa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet