Mỹ có thể tiến hành “xung đột kép” với Nga và Trung Quốc?

Đức Dũng (lược dịch)

Bình luận viên của Tạp chí The National Interest (Mỹ) Robert Farley đã đưa ra giả thuyết cho kịch bản leo thang xung đột giữa Mỹ và hai đối thủ lớn là Nga và Trung Quốc vào cùng một thời điểm.
Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ.

Theo đó, nhà phân tích Robert Farley cho biết, cuối thập niên vừa qua, Washington đã từ chối cái gọi là “học thuyết hai cuộc chiến” được các chuyên gia coi là sơ đồ chuẩn mực đảm bảo các phương pháp để tiến hành cùng lúc hai chiến dịch.

Chiến lược này nhằm đồng thời một mặt kìm chế Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và mặt khác chống lại Iran và Iraq. Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến đổi và học thuyết này đã bị chối bỏ.

Tuy nhiên, sức mạnh của Trung Quốc ngày càng gia tăng cùng với mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa Moscow và Bắc Kinh đang là vấn đề cấp thiết, liệu rằng Washington có thể chống lại những đối thủ phối hợp hành động với nhau ở Thái Bình Dương và châu Âu hay không?.

Ông Farley cho rằng, trong trường hợp nổ ra “cuộc chiến tranh kép”, Mỹ sẽ hành động như những gì đã diễn ra trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Chiến trường châu Âu sẽ tiếp nhận Bộ binh Mỹ, còn Hải quân sẽ tập trung vào các cuộc “tập trận” ở Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ (bao gồm các máy bay ném bom tầm xa và máy bay ném bom tàng hình) sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho cả hai chiến trường, còn lực lượng hạt nhân Mỹ sẽ bảo vệ trong trường hợp Nga quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc chiến lược.

Theo ông Farley, khả năng xảy ra chiến tranh giữa Moscow và NATO ở Bắc Đại Tây Dương là rất thấp, hơn nữa, dường như Moscow không quan tâm về mặt địa chính trị của vấn đề này.

Vì vậy, phần lớn các tàu sân bay, tàu ngầm và tàu nổi sẽ được tập trung ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Điều này cho phép Mỹ tấn công trực tiếp vào “khu vực A2/AD” của Trung Quốc (đây là hệ thống giới hạn và phong tỏa xâm nhập) và ngăn chặn các tuyến đường vận chuyển trên biển của Bắc Kinh.

Mỹ sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng trong thế trận ở Thái Bình Dương khi có sự quan tâm của Nhật Bản hoặc Ấn Độ trên biển Đông.

“Cấu trúc liên minh trong bất kỳ cuộc xung đột nào đều phụ thuộc vào đặc điểm của nó. Đối tượng chính nhằm tấn công của Trung Quốc có thể là Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan. Những nước còn lại (đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương) có lẽ thích ngồi quan sát từ phía bên kia hơn. Trong trường hợp này, Mỹ chịu thêm áp lực, đó là ở phía Tây Thái Bình Dương Mỹ chỉ có một mình”, nhà bình luận NI viết.

Nhà phân tích Farley cho rằng, Washington có thể thực hiện hai cuộc chiến trên hai chiến trường nhờ vào sức mạnh của quân đội Mỹ và sức mạnh của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, tình hình này sẽ không kéo dài mãi và Mỹ sẽ không thể tiếp tục duy trì ưu thế của mình như vậy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The National Interest.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet