Mỹ công bố chương trình huấn luyện quân chính quy Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Ông Mark Toner - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao loại trừ khả năng Mỹ sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine và khẳng định Mỹ chỉ tập trung vào viện trợ vũ khí phi sát thương cho nước này.
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine trong một đợt huấn luyện

Các binh sỹ của quân đội Mỹ sẽ bắt đầu chương trình huấn luyện lực lượng quân đội chính quy của Ukraine vào mùa Thu năm nay, đây được coi là một động thái mới bởi trước đây vốn chỉ giới hạn trong việc huấn luyện các đơn vị Vệ binh Quốc gia của Bộ Nội vụ Ukraine, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết hôm 24/7.

Theo ông Mark Toner, "Đợt huấn luyện này là một phần của quá trình hợp tác quốc phòng lâu dài giữa Washington và Kiev, được tiến hành theo sáng kiến của Chính phủ Ukraine và sẽ thực hiện tại miền Tây Ukraine, gần biên giới Ba Lan.

Cũng theo ông Mark Toner, chương trình bổ sung này nâng tổng mức viện trợ an ninh mà Mỹ cam kết dành cho lực lượng vũ trang Ukraine kể từ năm 2014 lên hơn 244 triệu USD.

Ngoài ra, ông Mark Toner cũng loại trừ khả năng Mỹ sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine và khẳng định Mỹ chỉ tập trung vào viện trợ vũ khí phi sát thương cho nước này.

Trước đó, tại thao trường Yavorov thuộc tỉnh Lvov (Ukraine) đã diễn ra cuộc tập trận đa quốc gia do Mỹ cầm đầu (cùng các nước thuộc NATO) mang tên Saber The Guardian/Rapid Trident-2015, cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 20-31/7.

Hồi tháng Ba vừa qua, cũng tại thao trường này, các chuyên gia quân sự Mỹ cũng đã giúp huấn luyện, đào tạo các đơn vị Vệ binh Quốc gia của Ukraine. Hiện nay, tại Ukraine có 305 chuyên gia quân sự Mỹ.

Tháng 5/2015, Washington đã phân bổ số tiền 320 triệu USD để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Cuối tháng Ba, Quốc hội Mỹ đã tán thành một nghị quyết cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, song chưa được Tổng tống Obama đồng ý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet