Mỹ công bố danh tính nghi phạm bắn tỉa cảnh sát ở Dallas

Anh Tuấn (lược dịch)

Một cựu binh da đen người Mỹ từng chiến đấu tại Afghanistan từng nói hắn muốn “giết người da trắng” được các nhà chức trách cho là đã hành động một mình trong vụ đấu súng với cảnh sát ở thành phố Dallas (Mỹ).

Theo các quan chức chính quyền, đã có 5 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, cùng 7 cảnh sát khác và 2 dân thường bị thương trong vụ tập kích nhằm vào lực lượng an ninh tại trung tâm thành phố Dallas diễn ra vào tối ngày 7/7. Hung thủ được xác định là Micah Johnson, 25 tuổi, đã bị cảnh sát bắn hạ tại một bãi đỗ xe gần đó.

Chân dung của Micah Johnson, kẻ được cho là hung thủ của vụ tấn công ở Dallas.

Báo cáo của cảnh sát Dallas cho biết, tại nhà riêng của Johnson, họ đã tìm thấy “vật liệu chế tạo bom, áo chống đạn, súng trường, đạn dược và một cuốn sổ tay ghi cách thức tác chiến”. Cảnh sát nói rằng Johnson trước đây không hề có tiền án hình sự nào.

Thị trưởng thành phố Dallas Micheal Rawlings cho biết Johnson đã viết “luận cương” về các chiến thuật chiến đấu trong quân đội, và những dòng tin nhắn được đăng trên trang mạng xã hội cá nhân của hắn cho thấy Johnson đã tiếp nhận tư tưởng phân biệt chủng tộc cực đoan.

Vụ tấn công ngày 7/7 diễn ra sau khi một cuộc biểu tình hòa bình nổ ra để phản đối việc cảnh sát Mỹ bắn chết hai người da đen tại các bang Minnesota và Louisiana trong tuần này. Những vụ việc này đã khiến dư luận phẫn nộ và tranh luận sôi nổi về vấn đề chủng tộc.

Tại Dallas, hàng trăm người tham gia cuộc biểu tình đã phải tìm nơi an toàn để trú ẩn, còn các sĩ quan cảnh sát tuần tra gần đó buộc phải nấp sau các xe cảnh sát và các tòa nhà khi vụ tấn công xảy ra. Khi đó họ cho rằng họ đã bị tấn công bởi nhiều tay súng khác nhau.

Tuy nhiên sau quá trình điều tra, các thanh tra đã kết luận rằng Johnson là hung thủ duy nhất của vụ việc vào chiều ngày 8/7.

“Hiện tại những bằng chứng cho thấy chỉ có một tên hung thủ, và cho đến nay vẫn chưa có đầu mối nào cho thấy có sự nhúng tay của bất kỳ tổ chưc skhungr bố quốc tế nào”, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Jeh Johnson trả lời báo giới. Ông Rawlings cũng nói thêm rằng tay súng đã nã súng từ nhiều tầng của một tòa nhà ở Dallas.

Đã có một người đàn ông bị bắt vì tội danh mang vũ khí tại hiện trường, và một vài người cũng bị tam giữ để thẩm vấn, song cảnh sát cho biết họ đã được thả vào chiều ngày 8/7.

Dù vậy, các nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm bất kỳ bằng chứng có thể có để xác định có sự tham gia của những kẻ đồng lõa hay không.

Vụ tấn công ở Dallas là vụ có số cảnh sát Mỹ thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ cao nhất kể từ sau vụ khủng bố 11/9.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet