Mỹ công bố kế hoạch chế tạo súng bắn điện mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Súng bắn điện vốn là vũ khí chỉ có trong phim ảnh, tuy nhiên mới đây Quân đội Mỹ công bố họ đang thử nghiệm các loại súng bắn điện để chống lại các thiết bị điện tử.

Các loại súng bắn điện này dù vậy lại không có hình dáng giống trong phim ảnh, mà lại là một khẩu súng trường M4 được quân đội Mỹ sử dụng rộng rãi có gắn thêm thiết bị đặc biệt với một cặp ăng ten chĩa ra từ nòng súng.

Một binh sĩ Mỹ đang tập luyện.

Ông James E.Burke, một kỹ sư điện tử thuộc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Chế tạo Vũ khí của Quân đội Mỹ (ARDEC), cho biết: “Binh lính đã mang theo súng trường rồi. Tại sao chúng ta không tận dụng những gì mà bình sĩ được trang bị?”

Thiết bị của Burke có tên là “Burke Pulsar” có cấu tạo gồm 2 ăng ten, một máy phát điện áp và một vài linh kiện nhỏ khác. Nó cũng có một tấm chắn để bảo vệ người sử dụng khỏi dòng điện mà các nhà phát minh miêu tả là “có hại”.

Thiết bị Pulsar sẽ tiếp nhận năng lượng nổ khi súng bắn và biến nó thành năng lượng điện. Nguyên lý của thiết bị này dựa trên hiệu ứng áp điện, xảy ra khi có một áp suất lớn đối với những vật liệu tinh thể như thạch anh được tạo ra khiến cho sự cân bằng giữa ion âm và ion dương bị thay đổi, qua đó tạo ra điện.

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm các loại vũ khí năng lượng trong nhiều thập kỷ qua, trong đó có cả súng laser. “Phần lớn chúng đều lắp trên xe vận chuyển và cần một nguồn điện lớn. Ăng ten của chúng đôi lúc có thể dài đến vài mét”, ông Burke nhấn mạnh. 

Trong khi đó, Burke Pulsar có thể được gắn vào một khẩu súng trường M4 như một ống giảm thanh. Burke ước tính rằng chi phí để sản xuất chúng hàng loạt sẽ vào khoảng dưới 1.000 USD mỗi chiếc.

Cấu tạo của Burke Pulsar, được gắn vào một khẩu súng trường M4.

Loại súng điện này trên thực tế không dùng để bắn người. Nó được thiết kế để chống lại các thiết bị điện tử, cho phép các binh lính có vũ khí chống lại rất nhiều thiết bị điện tử mà họ có thể gặp phải khi đang tuần tra, cụ thể là các thiết bị nổ được điều khiển bằng mạng Bluetooth, máy bay điều khiển từ xa gắn chất nổ, v.v...

Quân đội Mỹ hiện đang thử nghiệm Pulsar đối với một mục tiêu điện tử, gồm có một con chíp, một thiết bị bán dẫn và một đèn LED. “Tất cả những thứ này đều xuất hiện trong bất kỳ các thiết bị điện tử nào”, Burke nói. “Chúng tôi sẽ bắn vào nó. Nếu đèn LED không nhấp nháy, thiết bị đã bị vô hiệu hóa, còn nếu có khói, nó đã bị phá hủy”.

Nói về tầm hoạt động, ông Burke nói: “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu thêm”. Những đặc điểm của thiết bị sẽ được giữa bí mật, và mặc dù ông không cho biết chi tiết về tiến độ của các cuộc thử nghiệm, ông nói rằng kết quả “rất có triển vọng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet