Mỹ công bố ngày tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố 11/9

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân ngày khủng bố 11/9 tại Hoa Kỳ và kêu gọi sự chia sẻ của người dân thế giới trong thời gian này.
Trung tâm thương maik New York 11.9.2001

Mới đây Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã công bố cả nước sẽ cầu nguyện và tưởng nhớ ngày tấn công khủng bố 11/9/2001 vào một ngày trước đó.

Tuyên bố cho biết: "Tôi tuyên bố từ ngày 8 đến ngày 10/9 là ngày cầu nguyện và tưởng nhớ Quốc gia, và tôi kêu gọi người dân Mỹ cần chú trọng các lễ cầu nguyện và tưởng niệm, cũng như tới thăm đài tưởng niệm. Tôi cũng đề nghị người dân khắp thế giới chia sẻ với chúng tôi trong những ngày này".

Như ông Trump nhấn mạnh, đây là thời gian người Mỹ sẽ "tưởng nhớ gần 3.000 người vô tội đã bị sát hại vào ngày 11/9/2001". "Chúng ta ngừng lại để nhớ rằng trong buổi sáng bi thảm, đất nước chúng ta đã gánh chịu một cuộc tấn công chưa từng thấy. Khi đó chúng ta đã nhìn thấy cột khói bốc lên trên Trung tâm Thương mại Thế giới (New York), chúng ta đã cầu nguyện cho sự an toàn của đồng bào ta và cố gắng giúp đỡ họ. Bây giờ chúng ta sẽ nhớ về những người đã khuất" - Tổng thống nói.

Sáng ngày 11/9/2001, các máy bay chở khách bị bọn khủng bố khống chế, đã đâm xuống các tòa nhà của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington. Một máy bay rơi tại thành phố Shanksville (Pennsylvania). Hậu quả của thảm kịch là khoảng 3.000 người đã thiệt mạng. Các chính phủ và phương tiện truyền thông trên khắp thế giới đều gay gắt lên án hành động khủng bố. Những hàng tít trên nhật báo Pháp Le Monde, tóm lược sự đồng cảm của quốc tế: "Ngày hôm nay Tất cả chúng ta đều là người Mỹ", và hàng triệu người trên thế giới tổ chức thắp nến tưởng niệm nạn nhân.

Vụ khủng bố ngày 11/ 9 là một trong những sự kiện quan trọng đáng chú ý nhất trong thế kỷ 21, và là một trong những vụ khủng bố gây thiệt hại nhiều nhất về tất cả các mặt kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa, và quân sự của lịch sử Hoa Kỳ cũng như những nơi khác trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet