Mỹ công bố video “mẹ của các loại bom” phát nổ tiêu diệt IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Một đoạn phim cho thấy sức công phá khổng lồ của quả bom GBU-43, còn có biệt danh là “mẹ của các loại bom” đã được Lầu Năm Góc công bố.

Theo tờ Huffington Post, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa đưa ra một đoạn phim mới quay lại thời điểm “mẹ của các loại bom” phát nổ tại một hang động ở Afghanistan, nơi mà các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang ẩn náu.

Giây phút "mẹ của các loại bom" phát nổ.

Cuộc tấn công này đánh dấu lần đầu tiên GBU-43, loại bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ, được sử dụng trên chiến trường. Quả bom có trọng lượng gần 10 tấn và được thả từ một máy bay vận tải MC-130. Theo một số nguồn tin, đã có 36 phần tử IS đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này.

GBU-43 được thiết kế bởi Bộ phận Nghiên cứu của Không quân Mỹ vào năm 2002 và hoàn thành vào năm 2003. Ban đầu Mỹ có ý định sử dụng nó trong chiến tranh Iraq, song vì lý do nào đó nó đã không được triển khai.

Điểm đáng chú ý của GBU-43 đó là nó là một loại bom nhiệt hạch có sức công phá cực lớn. Nó sẽ phát nổ ngay trước khi chạm đất, qua đó kích hoạt một loạt phản ứng hóa học đốt cháy không khí và giải phóng một lượng nhiệt năng khổng lồ. Ảnh hưởng của nó có thể len lỏi qua các hang động, vì vậy nó rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt các phần tử đang lẩn trốn.

"Mẹ của các loại bom" trong một lần thử nghiệm trước đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet