Mỹ - Cuba bình thường hóa quan hệ, cùng mở đại sứ quán

MINH THU (lược dịch)

Dẫn thông tin trong bức thư của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Bộ ngoại giao Cuba cho hay Mỹ và Cuba có thể mở cửa đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước trước thời hạn ngày 20/7.

Theo Reuters, hôm 1/7, Jeffrey DeLaurentis, người phụ trách các lợi ích của Mỹ ở Cuba đã có cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Nội vụ Cuba Marcelino Medina tại thủ đô Havana. Trong cuộc gặp này, ông DeLaurentis đã trao một bức thư cảu Tổng thống Obama cho Chủ tịch Cuba Raul Castro. Nội dung bức thư nêu rõ hai nước sẽ mở đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước vào đúng ngày hoặc sau ngày 20/7.

Kể từ cuối thập niên 70, Cuba và Mỹ vẫn duy trì một phái đoàn ngoại giao tại thủ đô mỗi nước. Tuy nhiên, phái đoàn này không hoạt động đầy đủ chức năng như một đại sứ quán thực thụ. 

Ông Jeffrey DeLaurentis (trái), người phụ trách các lợi ích của Mỹ ở Cuba gặp mặt Bộ trưởng Nội vụ Cuba Marcelino Medina tại thủ đô Havana hôm 1/7. 

Quyết định mở cửa đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Obama thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai nước. K từ ngày 17/12/2014, Mỹ đã gỡ bỏ một số rào cản đi lại tới Cuba và mở ra những cơ hội thiết lập các mối quan hệ kinh tế mới giữa hai nước. 

Hồi tháng Tư, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với Chủ tịch Raul Castro trong một cuộc họp thượng đỉnh tại Panama. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Mỹ - Cuba chính thức gặp mặt suốt hơn 50 năm qua. 

Tiếp đó, vào tháng Sáu, Mỹ đã loại Cuba ra khỏi danh sách “Các nước tài trợ khủng bố”, để giúp hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet