Mỹ đã biến Ukraine thành "siêu thị vũ khí" như thế nào

Đức Dũng (lược dịch)

Theo The Nation, Mỹ đang hỗ trợ về quân sự và tài chính cho Ukraine, bù lại Ukraine tìm cơ hội bán vũ khí cho các nước khác, bất chấp luật pháp quốc tế.
Mỹ đã biến Ukraine thành
Vũ khí tối tân của Mỹ

"Các chuyên gia tự xưng nghiên cứu về Nga" thích ba hoa về việc Moscow muốn dấn thân vào vụ WikiLeaks, người tị nạn …, tuy nhiên tốt hơn hết là họ hãy nhìn vào những gì đang xảy ra trên đất nước mình", bài báo cho biết.

"Tất cả những chuyện vu cáo chống lại Nga như vậy có thể đối lập với vai trò thực sự nổi bật của vũ khí trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm gần đây", bài báo nhận xét.

Kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền, việc xuất khẩu vũ khí từ Mỹ tăng mạnh, trở thành mỏ vàng đối với các nhà sản xuất vũ khí. Theo dữ liệu của tờ báo, năm 2014 Mỹ có tên trong hơn một nửa toàn bộ hợp đồng cung cấp vũ khí trên thế giới. Giá cổ phiếu của các nhà thầu thuộc lĩnh vực quốc phòng như: L-3 Communications, Northrop Grumman, Raytheon, General Dynamics và Lockheed Martin hiện đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Đồng thời, theo đánh giá của tờ The Nation, các nhà buôn vũ khí Mỹ đang kỳ vọng vào cuộc chiến tranh lạnh với Nga. Không hề bất ngờ, khi Ukraine – quốc gia đi tiên phong trong cuộc chiến tranh lạnh mới này, kể từ mùa xuân năm 2014 đã trở thành một thị trường vũ khí thực sự.

Cuối năm 2015, Kiev nhận viện trợ quân sự từ Washington trị giá hơn 780 triệu USD và được bảo lãnh vay lên đến 2 tỷ USD, trong khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thậm chí không giấu diếm một thực tế rằng, ông này sẽ chi dùng số tiền của IMF cho chiến tranh. Kết quả là "Ukraine đã trở thành một siêu thị vũ khí bất hợp pháp".

Mỹ đã biến Ukraine thành
Lính Mỹ.

Ngoài ra, nước này đã trở thành một thị trường ngầm, nơi mà vũ khí rơi vào tay các chính phủ đang bị chi phối bởi những chế độ ghê tởm nhất hành tinh. Theo các nhà hoạt động nhân quyền từ Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ukraine bán súng máy và máy bay trực thăng cho Nam Sudan - "một quốc gia mà ở đó người ta tấn công vào dân thường trong các bệnh viện và nhà thờ". Đồng thời, việc cung cấp vũ khí cho Nam Sudan vi phạm Hiệp ước quốc tế về buôn bán vũ khí, bài báo cho biết.

"Có một câu hỏi thú vị: làm thế nào mà một quốc gia liên tục tuyên bố phản đối sự xâm lấn của Nga trên lãnh thổ của mình, lại có thể cho phép mình bán vũ khí ra nước ngoài?" tác giả bài báo quan ngại.

Tờ The Nation cũng lưu ý rằng, Mỹ bán vũ khí cho Saudi Arabia bất chấp các quy định trong Hiệp ước về buôn bán vũ khí và điều này đã gây ra cuộc xung đột đẫm máu tại Yemen.

"Bán vũ khí" và "hỗ trợ an ninh" để kích động các cuộc xung đột dân sự, tội ác chiến tranh và bất ổn trong khu vực là đi ngược lại với các quy tắc cơ bản của chính Nhà Trắng. Cần kêu gọi trách nhiệm của chính phủ và ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ" - tác giả bài báo kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet