Mỹ đã có máy bay điều khiển từ xa có thể xâm nhập máy tính

Anh Tuấn (lược dịch)

Mỹ là nước đi đầu trong công nghệ máy bay không người lái. Mới đây, một công ty đã chế tạo được một loại máy bay có thể xâm nhập vào máy tính khi đang bay.
Chiếc máy bay điều khiển từ xa này cho phép người dùng phát hiện lỗ hổng an ninh mạng.

Công ty Aerial Assault đã biết một chiếc máy bay trực thăng 4 cánh quạt điều khiển từ xa thành một thiết bị xâm nhập mạng bằng cách truy tìm những máy tính và cổng Wifi không được bảo vệ đầy đủ. Nhà sản xuất cho biết họ chế tạo thiết bị này để thử nghiệm an ninh mạng, tức là giúp các hacker mũ trắng xác định điểm yếu trong hệ thống bảo mật, nhưng họ thừa nhận rằng máy bay này có thể được sử dụng để lợi dụng những kẽ hở đó và cài đặt các chương trình có hại từ trên không.

Loại máy bay điều khiển từ xa được mang ra trưng bày tại triển lãm DEF CON dành cho các hacker. Nó chưa có tên và nhiều khả năng sẽ trở thành công cụ xâm nhập mạng từ trên không được bày bán công khai. Máy bay sử dụng một máy tính Raspberry Pi nhỏ, được cài phần mềm xâm nhập Kali Linux với tầm hoạt động rất rộng. Công ty cho biết, giá của thiết bị này sẽ là 2.500 USD.

“Chúng tôi đã thiết lập để nó có thể thực hiện những cuộc kiểm tra an ninh thông thường và kết hợp những dữ liệu trên với tọa độ trên GPS từ bộ điều khiển. Người dùng có thể tự do hiệu chỉnh và sử dụng Kali Linux theo ý của mình”, ông David Jordan, một đại diện của Aerial Assault có mặt tại triển lãm DEF CON cho biết.

Mặc dù thiết bị này về cơ bản không được thiết kế để phân tán các chương trình độc hại, ông Jordan thừa nhận rằng nó có thể được chỉnh lại để thực hiện việc này. “Người dùng có quyền quyết định mình sẽ làm gì với nó. Với Raspberry Pi và chương trình Kali Linux, họ có thể thay đổi một số mã lệnh. Điều đó cho phép họ có thể thực hiện những cuộc kiểm tra an ninh chuyên sâu hơn”, ông nói. “Tác dụng của thiết bị này là để các hacker có thể xác định những lỗ hổng an ninh từ trên cao”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet