Mỹ đã hứa hẹn bảo vệ các đồng minh trước Triều Tiên như thế nào?

Đức Dũng (lược dịch)

Bất chấp tuyên bố của Hoa Kỳ về việc đảm bảo cho các nước đồng minh của mình bằng cả con đường ngoại giao và quân sự. Song, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tự chủ động chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công có thể xảy ra của Triều Tiên.
Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Theo Ria Novosti, cộng đồng quốc tế đang theo sát các sự kiện diễn ra trên bán đảo Triều Tiên – hôm Chủ Nhật (3/9) quốc gia này đã thử nghiệm một quả bom H (bom nhiệt hạch) được thiết kế để trang bị cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Seoul khẳng định rằng, thời gian tới Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thử nghiệm ICBM với mục tiêu là ở Thái Bình Dương, bất chấp Hoa Kỳ tuyên bố ý định "bảo đảm" cho các nước đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc bằng cách sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao cũng như vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường.

Theo ước tính sơ bộ của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, công suất của vụ thử hôm Chủ Nhật vừa rồi tương đương với 70 kiloton, nhiều gấp vài lần so với các quả bom nguyên tử rơi xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật năm 1945.

Do đó, không nghi ngờ gì rằng Triều Tiên đang sở hữu vũ khí hạt nhân và có thể thực hiện các mối đe dọa bằng cách phóng các tên lửa tới đảo Guam, nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ. Việc khởi sự tiếp theo có thể tiến hành như thế nào thì hãy còn dừng ở việc đồn đoán.

Moscow cho rằng, về mặt các biện pháp ngoại giao, Mỹ đang đối thoại với Bình Nhưỡng "trên một số kênh bán kín, bán chính thức, bán lý luận". Tuy nhiên trên thực tế, công tác chuẩn bị nhằm đẩy lui cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía CHDCND Triều Tiên đang được tiến hành với sự hỗ trợ của các phương tiện quân sự.

Seoul và Tokyo đã sẵn sàng

Không phải đợi đến lần phóng tên lửa tiếp theo của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận về khả năng triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã công bố kế hoạch gấp rút triển khai lắp đặt thêm thêm bốn bệ phóng tên lửa trong khuôn khổ chương trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Hoa Kỳ. Tháng 7/2016, sau 5 tháng đàm phán, Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất triển khai hệ thống THAAD, để trong trường hợp cần thiết có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. THAAD (hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối) là một hệ thống phòng thủ do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo mục tiêu tầm ngắn hoặc trung trong giai đoạn chuẩn bị lao xuống mặt đất.

Về phần mình, Nhật Bản cho rằng cần tăng cường khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa của nước mình, trong đó có việc triển khai tổ hợp phòng thủ trên mặt đất Aegis Ashore của Mỹ. Giới chức quân sự Nhật Bản đánh giá, tổ hợp Aegis Ashore có độ tin cậy cao hơn so với tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối – THAAD. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết: "Các hành động khiêu khích hơn nữa vẫn có khả năng xảy ra. Với sự hỗ trợ của liên minh Mỹ-Nhật, chúng tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân của mình".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet