Mỹ đã "qua mặt" Nga khi tấn công tên lửa vào Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Mỹ đã bắn khoảng 50 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào một căn cứ không quân của Syria để đáp trả vụ tấn công hoá học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.
Mỹ đã "qua mặt" Nga khi tấn công tên lửa vào Syria

Theo CNN, chính quyền Mỹ trước khi tấn công tên lửa hành trình Tomahawk tại sân bay quân sự ở tỉnh Homs, Mỹ đã không thông báo cho Nga, trong khi đó các nước khác được Mỹ cảnh báo.

Trong khi hãng tin Ria Novosti cho biết, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ không tấn công các căn cứ quân sự, nơi có các quân nhân Nga đang đồn trú.

Tổng thống Donald Trump đã xác nhận rằng ông ra lệnh tấn công vào một sân bay của không quân Syria ở tỉnh Homs, nơi đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, đồng thời cho rằng Mỹ có lợi ích an ninh quốc gia quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng phổ biến và sử dụng các vũ khí hóa học.

Bên cạnh đó, ông Trump còn cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng chất độc thần kinh nguy hiểm để giết hại nhiều người. Ông cũng kêu gọi tất cả các quốc gia văn minh tìm cách chấm dứt tình trạng tàn sát và đổ máu ở Syria.

Trước đó cùng ngày, một quan chức Mỹ cho biết, quân đội nước này đã tấn công bằng tên lửa hành trình vào các máy bay, một đường băng và các trạm tiếp nhiên liệu của Syria. Cuộc tấn công diễn ra lúc 3 giờ 45 ngày 7/4 (giờ Syria).

Một nguồn tin quân đội Syria ngày 7/4 cho biết vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào một căn cứ không quân của Syria đã gây ra "nhiều thiệt hại".

"Một trong những căn cứ không quân của chúng tôi ở khu vực miền Trung đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào rạng sáng nay, dẫn đến nhiều thiệt hại", kênh truyền hình quốc gia Syria dẫn lời nguồn tin trên.

Quân đội Mỹ cũng thông báo các dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ tấn công nêu trên đã gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá hủy máy bay của Syria cũng như cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hỗ trợ tại sân bay Shayrat của Syria.

Trong cuộc trả lời qua điện thoại trên kênh truyền hình quốc gia Syria, Thị trưởng thành phố Homs của Syria cho rằng hành động tấn công của Mỹ phục vụ những mục đích của "các nhóm khủng bố vũ trang" và Nhà nước Hồi giáo (IS). Vị thị trưởng này tuyên bố: "Ban lãnh đạo Syria và chính sách của nước này sẽ không thay đổi.

Trước đó, Nga cảnh báo Mỹ rằng có thể sẽ có những hậu quả tiêu cực nếu Washington áp dụng hành động quân sự nhằm vào Syria do vụ tấn công bị nghi là bằng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với phóng viên sau một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Syria, khi được hỏi về khả năng Mỹ tấn công Syria, phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov cảnh báo "những người khởi xướng hành động tấn công Syria như vậy sẽ phải gánh mọi trách nhiệm".

Trước đó, sau các vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học vừa xảy ra tại Syria, ngày 6/4, Chính phủ Mỹ cũng kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức và để ngỏ khả năng đáp trả quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet