Mỹ đã sẵn sàng phương án quân sự đối với Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Các phương án quân sự đáp trả Triều Tiên của Mỹ đã được cập nhật và sẵn sàng trình lên Tổng thống Donald Trump nếu như Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo hay hạt nhân ngầm mà vũ khí đó có khả năng tấn công Washington.

Đó là thông tin chính thức mà hai quan chức quân sự Mỹ thông báo cho CNN. Trong ngày hôm qua (28/6), cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster cũng khẳng định trước công chúng rằng các lựa chọn quân sự đã được chuẩn bị sẵn sàng.

“Điều mà chúng tôi phải chuẩn bị là tất cả các phương án bởi Tổng thống đã nói rõ với chúng tôi rằng ông sẽ không chấp nhận một “cường quốc hạt nhân Triều Tiên” cũng như mối đe dọa nhằm tới Hoa Kỳ và người dân nước mình”, ông McMaster cho biết.

Các thành viên thuộc nhóm cố vấn an ninh quốc gia khác của ông Trump cũng đã nhắc đến những mối lo ngại của ông chủ Nhà Trắng về Bình Nhưỡng.

Giám đốc CIA Mike Pompeo cho hay: “Gần như không một ngày nào tại Nhà Trắng mà Tổng thống không hỏi tôi về Triều Tiên và việc Mỹ sẽ đáp trả mối đe dọa  này như thế nào. Vấn đề này luôn là suy nghĩ hàng đầu của ông Trump”.

Những lần thử tên lửa của Triều Tiên từ đầu năm 2017 đến nay. Nguồn: CNN

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cũng thừa nhận rằng mình ngày càng quan ngại và lo lắng trước vấn đề của Bình Nhưỡng. “Chế độ Triều  Tiên đang tạo ra một loạt vấn đề liên tiếp và đó là những việc mà chúng ta cần phải giải quyết và cần phải giải quyết một cách nhanh chóng”, ông nói.

Vị quan chức quốc phòng giấu tên cho CNN biết Hoa Kỳ rất quan ngại về khả năng Triều Tiên có thể che giấu việc thử vũ khí cho đến những giây phút cuối cùng.

Điều này khiến Mỹ thu thập được ít cảnh báo nếu như một tên lửa hay vụ thử hạt nhân chuẩn bị diễn ra. Thời gian qua, Bình Nhưỡng tiếp tục tiến bộ trong việc che giấu các hành động của mình. Ví dụ như, Triều Tiên có thể nhanh chóng đưa tên lửa ra khỏi các hầm ngầm và khai hỏa khiến các vệ tinh của Mỹ có rất ít hoặc không có thời giản để quan sát các hoạt động trước khi phóng.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã đa dạng hóa số lượng các khu vực thử tên lửa và vũ khí.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm qua (28/6) cũng lên tiếng cảnh báo các nghị sĩ rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên có thể đã đạt được tiến triển trong thời gian qua. “Nhiều người có vẻ lạc quan khi nói rằng còn nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới phát triển được một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Còn tôi thì nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra sớm thôi, bởi họ đã đặt ra mục tiêu rất rõ ràng”, bà Haley nhận định.

Theo CNN, mọi vụ thử tên lửa hay thiết bị hạt nhân của Triều Tiên đều đang được đánh giá một cách chặt chẽ để xem quốc gia này đã nâng cao khả năng được đến đâu. Tuy nhiên, phương án tấn công trước vẫn bị coi là một lựa chọn có vấn đề bởi Lầu Năm Góc cho rằng Bình Nhưỡng có thể nhằm vào Seoul nếu bị dồn ép.

Việc dựa vào Trung Quốc để gây áp lực về mặt ngoại giao cho Triều Tiên vẫn được tiếp tục nhưng nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử vũ khí ngầm khác thì Hoa Kỳ có thể coi phương án này không hiệu quả.

“Tất cả mọi phương án đều đã ở trên bàn, và những lựa chọn quân sự cũng đã xong xuôi nếu như một vụ thử vũ khí diễn ra”, một quan chức quân sự khẳng định với CNN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet