Mỹ đắn đo ra lệnh cấm du lịch tới Triều Tiên

Minh Anh (lược dịch)

“Sự trở về của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier giờ đây trở thành lời nhắc nhở cho một mối nguy hiểm hiện hình cho việc du lịch đến Triều Tiên”, tờ Wall Street Journals bình luận.

Hôm 14/6, Triều Tiên phóng thích sinh viên người Mỹ Otto Warmbier sau 17 tháng giam cầm. Vụ phóng thích đã trở thành lời cảnh báo về mối nguy cho hơn 5.000 du khách phương Tây tới quốc gia này mỗi năm, đồng thời làm gia tăng căng thẳng vốn đã nặng nề giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Triều Tiên là một điểm đến du lịch thú vị nhưng tiềm tàng nguy hiểm.

Triều Tiền vốn bị cô lập, nhưng không hoàn toàn. Du lịch là cách  tốt nhất để Triều Tiên kết nối với thế giới bên ngoài, bất chấp những lệnh trừng phạt phủ khắp tất cả các lĩnh vực kinh tế.

Trong thập kỷ qua, rất nhiều công dân Mỹ đã bị kết tội ở Triều Tiên. Hồi tháng 5/2017, nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi ban hành một lệnh cấm du lịch đến Triều Tiên và cho rằng nó sẽ giúp ngăn chặn mối nguy hiểm tiềm tàng đối với công dân Mỹ và cắt bỏ một nguồn thu tuy nhỏ bé nhưng có giá trị cho Bình Nhưỡng. Những người khác lại chỉ trích chính phủ Mỹ không nên cấm đoán sự dịch chuyển của người dân.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu hôm thứ Tư (14/6) cho biết, Mỹ đang xem xét một lệnh cấm du lịch tới Triều Tiên nhưng chưa thể đưa ra quyết định.

Gia tăng căng thẳng giữa quốc tế với Triều Tiên có thể làm giảm số lượng khách du lịch tới quốc gia này, tuy nhiên không nhiều. Đó là nhận định của Simon Cockerell, Tổng giám đốc của Koryo Tours, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh chuyên tổ chức các chuyến tham quan tới Triều Tiên kể từ năm 1993.

Số du khách phương Tây tới thăm Triều Tiên quanh quẩn ở con số 6.000 người  trước năm 2013 và chỉ giảm xuống dưới 5.000 người kể từ khi quốc tế quan ngại về chương trình hạt nhân và các vụ thử tên lửa của quốc gia này, ông Cockerell cho biết.

Có khoảng 1.000 công dân Mỹ sang Triều Tiên du lịch mỗi năm, chiếm 1/5 tổng số khách phương Tây. Ngoài ra, theo Ủy ban quốc gia về Triều Tiên – một tổ chức NGO đóng tại Washington cho biết, có khoảng vài trăm nhân viên làm việc cho các quỹ nhân quyền và giáo dục của Mỹ ở Triều Tiên trong những khoảng thời gian ngắn.

Khách du lịch tới thăm Triều Tiên không được tham quan tự do mà phải chịu sự giám sát của các cơ quan nhà nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet