Mỹ: Dân thường có thể giải quyết vấn đề tốt hơn các chính trị gia

Đức Dũng

Có đến 55% số người được hỏi cho rằng những người dân thường của Mỹ có thể giải quyết các vấn đề của đất nước tốt hơn những gì các chính trị gia đang làm.
Ảnh mang tính chất minh họa.

Có đến gần 80% người được hỏi cho rằng các chính trị gia Mỹ luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của đất nước.

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội do trung tâm nghiên cứu Rew Research Center tiến hành và mới công bố, có đến gần 80% người được hỏi không tin và chỉ có gần 20% phần nào đó là tin tưởng vào các chính trị gia Mỹ.

Kết quả cụ thể cho thấy, chỉ có 19% số người được hỏi cho rằng họ luôn luôn hoặc phần lớn là tin vào Chính phủ Mỹ. Đây là chỉ số niềm tin thấp kỷ lục của người dân Mỹ đối với chính phủ nước này trong vòng hơn 500 năm qua.

Trong khi đó có đến 3/4 (74%) số người được hỏi cho rằng các chính trị gia Mỹ đang đặt lợi ích cá nhân lên cao hơn lợi ích đất nước và có đến 55% số người được hỏi cho rằng những người dân thường của Mỹ có thể giải quyết các vấn đề của đất nước tốt hơn những gì các chính trị gia đang làm.

Mặc dù không mấy tin tưởng vào Chính phủ Mỹ nhưng những người được hỏi cũng đặt ra khá nhiều nhiệm vụ đòi hỏi chính phủ phải thực hiện. Theo người Mỹ, những nhiệm vụ mà chính phủ phải giải quyết thời gian tới là chống chủ nghĩa khủng bố (ý kiến của 72% người được hỏi), chống thiên tai (79%), đảm bảo an ninh lương thực và thuốc men (72%).

Ngược lại, chỉ có 28% số người được hỏi cho rằng Chính phủ Mỹ đang giải quyết được vấn đề nhập cư và 36% cho rằng chính quyền đang giúp đỡ người dân thoát khỏi nghèo đói.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội cho thấy cử tri ủng hộ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang có những ý kiến trái ngược nhau đối với vấn đề liệu có cần cắt giảm quyền lực của chính phủ hay không.

Có đến 80% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng chính phủ cần phải cắt giảm bớt quyền lực so với hiện tại. Trong khi đó, ý kiến này nhận được sự đồng tình của chỉ 31% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ.

Đáng chú ý, rất nhiều cử tri của cả hai đảng đều cho rằng đảng của mình thường xuyên thất bại nhiều hơn là chiến thắng trong các cuộc “đấu trí” về chính trị trước đối thủ cạnh tranh của mình.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội này được tiến hành từ ngày 27/8 đến ngày 4/10 với sự tham gia của hơn 6 nghìn cử tri đến từ tất cả 50 bang của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet