Mỹ đang cạn kiệt bom không kích IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Theo Không quân Mỹ, lực lượng này đã sử dụng hơn 20.000 tên lửa và bom kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích IS 15 tháng trước.

Kho đạn dược của Mỹ đang dần cạn kiệt, vì vậy Không quân nước này đang kêu gọi thêm ngân sách cũng như tăng cường sản xuất vũ khí.

Tổng tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Mark Welsh phát biểu, do Mỹ đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria nên Không quân đã “sử dụng số lượng bom và đạn dược nhanh hơn việc tái sản xuất chúng”.

Mỹ đang hết dần vũ khí dự trữ trong kho. Nguồn: CNN

“Các máy bay B-1 đã thả một lượng bom kỷ lục. Chiến đấu cơ F-15E cũng được đưa vào hoạt động bởi chúng có thể triển khai được nhiều loại vũ khí khác nhau với sự linh hoạt tuyệt vời. Chúng ta cần tăng thêm nguồn ngân sách để đảm bảo chuẩn bị cần thiết cho một cuộc chiến dài hơi. Đây là một nhu cầu hết sức cấp thiết”, ông Welsh nhấn mạnh.

Ông cho CNN biết Không quân đã yêu cầu sản xuất thêm các tên lửa Hellfire và đang xây dựng các kế hoạch tăng cường sản xuất vũ khí để làm đầy kho một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc này có thể kéo dài tới 4 năm mới có thể tái cung cấp được toàn diện các loại vũ khí.

Ông phân tích: “Sự chính xác trong các cuộc chiến ngày nay đòi hỏi các loại trang thiết bị đúng và có khả năng đạt hiệu quả mong muốn. Chúng ta cần đảm bảo một kho dự trữ cần thiết, luôn sẵn sàng để không chỉ phục vụ cho các cuộc chiến trong hiện tại mà còn cho cả các thách thức trong tương lai”.

Con số mà Lực lượng Không quân Mỹ đưa ra đúng lúc các nghị sĩ đảng Cộng hòa, đặc biệt là các ứng viên chạy đua Tổng thống, đang chỉ trích gay gắt việc chính quyền của ông Obama đã lấn quá sâu vào cuộc chiến chống IS. Họ cho rằng Mỹ đang quên dần những cam kết ban đầu của mình và ngày càng hiếu chiến trong cuộc đối đầu với nhóm phiến quân này.

Theo số liệu mới nhất, trong 10 tháng đầu năm 2015, các phi công Mỹ đã ném bom gần 9.000 lần trong tổng số 18.000 lần xuất kích. Con số này đã tăng lên so với năm 2014, khi máy bay Mỹ chỉ sử dụng vũ khí bằng khoảng 1/3 tổng số lần xuất kích.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet