Mỹ đang cố vớt vát quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo ông Thomas Seibert, một cây viết của báo Der Tagesspiegel, chuyến thăm sắp tới của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ thực chất là nỗ lực nhằm cứu vớt quan hệ giữa Washington và Ankara.

Ông Seibert cho biết, với việc nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ coi Mỹ là thế lực đứng đằng sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vừa qua, chuyến công du tới Thổ Nhĩ Kỳ của ông Biden là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp mặt diễn ra vào tháng 1/2016.

Trong bài viết được đăng trên báo Der Tagesspiegel của Đức, ông Seibert nói rằng Phó Tổng thống Biden sẽ đến thăm một Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn khác với thời điểm 6 tháng trước.

Theo ông Seibert, Washington đang thể những quan ngại rất rõ ràng về tình hình Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại, bởi trước đó kế hoạch đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bị hủy bỏ. Trong khi đó, đại diện của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và truyền thông ở nước này đều lên tiếng cho rằng Mỹ đứng đằng sau âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Nguyên nhân là bởi, giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cáo buộc là chủ mưu cuộc đảo chính và hiện đang sống tại Mỹ, cùng một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã có mặt tại một hội nghị ở Istanbul khi âm mưu đảo chính diễn ra.

Ông Seibert cũng trích dẫn kết quả của một cuộc khảo sát mới đây, khi có đến 2/3 người Thổ Nhĩ Kỳ được hỏi nói rằng họ tin Washington có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành. Phóng viên người Đức cũng dẫn lời Tổng thống Erdogan rằng Mỹ phải chọn giữa Gulen và Ankara, và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng nói thêm rằng Washington có thể sẽ hủy hoại quan hệ song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nếu ủng hộ Gulen.

Thêm vào đó, việc Ankara tỏ ra không hài lòng khi Washington ủng hộ lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria để chống lại các phần tử khủng bố IS cũng khiến quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên lạnh nhạt.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, Phó Tổng thống Biden sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 tới. Dự kiến ông sẽ gặp mặt ông Erdogan và Yildirim “để bàn về mối quan hệ ngoại giao Mỹ – Thổ cùng một loạt những vấn đề quan trọng đối với cả hai nước”. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ yêu cầu Mỹ trục xuất giáo sĩ Gulen về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc ông Gulen tổ chức cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan vào ngày 15/7 vừa qua, song giáo sĩ này đã một mực phủ nhận lời buộc tội trên. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết, nếu Mỹ không trục xuất ông Gulen, điều đó có nghĩa là Mỹ đang hi sinh quan hệ ngoại giao giữa hai nước để “bảo vệ một tên khủng bố”.

Âm mưu đảo chính bất thành diễn ra vào ngày 15/7 và bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dập tắt một ngày sau đó, song đã có khoảng 250 người thiệt mạng trên đường phố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet