Mỹ đang đẩy Ả rập Xê út “ngã vào lòng” Nga?

Đức Dũng

Ả Rập Xê út trước đây vốn chỉ chú trọng quan hệ với Mỹ, thì nay do Washington ngày càng thân thiết với Israel, nên Nga được coi là một đối tác đầy triển vọng.
Tổng thống Nga Putin và Quốc vương Ả rập xê út

Truyền thông Nga đưa tin, chuyến thăm Nga của Quốc vương Ả Rập Xê út hôm vừa rồi đã đạt được kết quả khả quan: hai nước có thể sẽ ký hợp đồng vũ khí với trị giá 3 tỷ USD. Trên sóng phát thanh của đài Sputnik, nhà chính trị học Vyacheslav Smirnov đã bày tỏ quan điểm của ông về tầm quan trọng của chuyến thăm này.

Hôm thứ Tư (4/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành hội đàm với Quốc vương Salman bin Abdul Aziz al-Saud tại Moscow. Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của quốc vương Arập Xêút trong lịch sử quan hệ giữa hai quốc gia. Các bên có kế hoạch thảo luận nhiều vấn đề quốc tế cũng như ký một số văn bản.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, tiềm năng  hợp tác song phương "vẫn chưa được mở rộng" và các bên đang thể hiện ý chí chính trị để phát triển điều đó.

Trước đó ông cũng không loại trừ khả năng, chủ đề hợp tác kỹ thuật quân sự sẽ nằm trong chương trình nghị sự trong cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo, bên cạnh những vấn đề khác.

Tờ Kommersant (thương nhân) dẫn nguồn tin tiết lộ, triển vọng ký kết các hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD phụ thuộc vào kết quả chuyến thăm, trong đó có việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Triumph S-400 cho Riyadh.

Theo thông tin của tờ báo này, việc ký kết hợp đồng không được lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán sắp tới, nhưng sau cuộc họp, cuộc thảo luận về việc ký kết các hiệp định có thể bắt đầu vào cuối tháng 10.

Chuyến thăm Moscow lần này của Quốc vương Abdullah là để đáp lại lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2007. Trước đó chuyến thăm này vốn đã nhiều lần bị trì hoãn.

Bày tỏ ý kiến về lý do tại sao cuộc gặp gỡ lại được diễn ra đúng thời điểm này, ông Vyacheslav Smirnov cho biết: "Chế độ quân chủ Ả Rập hiện nay rất tích cực phát triển quan hệ quốc tế. Trước đây họ tập trung chủ yếu vào khu vực và Hoa Kỳ. Nhưng hiện giờ, do thực tế Hoa Kỳ ngày càng làm việc chặt chẽ hơn với Israel, nên Ả Rập Xê-út đang mở rộng quan hệ đối ngoại của mình. Chúng ta có sự hợp tác khá hiệu quả về mặt kinh doanh, kinh tế, nỗ lực kiểm soát giá năng lượng. Và chuyến thăm này là một bước rất quan trọng để tăng cường hợp tác. Ả Rập Xê-út đang bắt đầu đầu tư vào nền kinh tế, xây dựng và các lĩnh vực khác của Nga".

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Syria vào năm 2011, quan hệ giữa hai nước bị gián đoạn đến năm 2015 khi Quốc vương Salman lên ngôi và chỉ thị Hoàng tử Mahammed bin Salman đến gặp Tổng thống Putin. Kể từ đó có thể nhận thấy đã có “sự ấm lên” nhất định trong quan hệ song phương.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Trong số những yếu tố khiến Nga và Ả rập Xê út xích lại gần nhau hơn thì phải kể đến trước tiên là chiến dịch quân sự rất thành công của lực lượng không quân Nga ở Syria. Chiến thắng của quân đội Nga rõ ràng đã nâng cao uy tín của Moscow trong khu vực, bao gồm cả ở Ả rập xê út. Tuy nhiên, chiến tranh ở Syria đến nay vẫn là nguồn gốc chính cho sự xung đột giữa Moscow và Riyadh.

Không thể phủ nhận rằng chính sách đối ngoại của các quốc gia Arab ở vịnh Persic phụ thuộc vào sự thay đổi tình hình. Họ sẵn sàng thay đổi những thoả thuận đang có hiệu lực để thích nghi với điều kiện thực tế đã thay đổi. Cho tới gần đây, Ả rập xê út  vẫn hỗ trợ cho các nhóm Hồi giáo với mục đích thay đổi chế độ ở Syria, tuy nhiên có vẻ như họ đã thất bại với dự án này và sẵn sàng phối hợp hành động với Moscow. Giới lãnh đạo Nga cũng đã nhận ra cơ hội này và đang tìm cách để tận dụng nó.

Hai nước đều hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của nhau xét về mức độ địa chính trị. Nga hợp tác chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, không chỉ ở Syria mà còn ở cả Trung Á. Cả hai quốc gia này lại là đối thủ chính của Ả rập xê út trong khu vực.

Trong vài tháng gần đây đã xảy ra cuộc khủng hoảng Qatar, trong đó cả hai đồng minh chiến thuật của Nga đều đứng về phía Tiểu Vương quốc này. Đối với nhà cầm quyền Ả rập xê út, điều quan trọng trong hợp tác cả về chính trị và kinh tế với Moscow là làm suy yếu việc xích lại gần Tehran và Ankara, và trong triển vọng có thể hướng Moscow theo trục ngược lại. Khi trả lời Tờ The Washington Post, Hoàng tử Mohammed bin Salman khá thẳng thắn nêu lên mục tiêu của Riyadh trong mối quan hệ với Moscow: “Nhiệm vụ chính là thuyết phục Nga không nghiêng về phía Iran trong khu vực”.

Việc tăng cường quan hệ với Nga còn có ý nghĩa to lớn đối với Ả rập xê út trong bối cảnh cả chế độ quân chủ Saudi Arabia và người dân đều không hài lòng với chính sách Trung Đông của Mỹ. Giờ đây, giới lãnh đạo Nga đang cố gắng tận dụng thời điểm thuận lợi này để làm dịu đi quan điểm của Ả rập xê út về vấn đề Syria, chấm dứt việc hỗ trợ cho các nhóm Hồi giáo từ phía các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân và một số “khách hàng quen” của các quốc gia vùng Vịnh.

Riyadh hiện đang không chỉ gặp phải những khó khăn nghiêm trọng trên trường quốc tế mà còn cả những khó khăn bên trong nước, với việc gia tăng nạn thất nghiệp và thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp đe doạ sự bùng nổ của làn sóng bất mãn trong xã hội. Do đó, một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Riyadh và Moscow là lĩnh vực kinh tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet