Mỹ đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong quan hệ với Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Chính trị gia người Mỹ Stephen Cohen nhận định, Moscow và Washington đã có thể đi tới những thỏa thuận ngoại giao giúp giảm nguy cơ về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa 2 bên nhưng Hoa Kỳ lại phản đối bất kỳ sự hợp tác nào với Nga...
Mỹ đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong quan hệ với Nga - ảnh 1
Lính Mỹ

Trong một bài báo đăng trên tờ The Nation, chính trị gia người Mỹ Stephen Cohen nhận định, Moscow và Washington đã có thể đi tới những thỏa thuận ngoại giao giúp giảm nguy cơ về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa 2 bên nhưng Hoa Kỳ lại phản đối bất kỳ sự hợp tác nào với Nga.

Theo ông Cohen, Mỹ và Nga có các cơ hội để hợp tác. Chuyên gia phân tích tích đã chỉ ra kế hoạch nhằm giải quyết khủng hoảng tại Syria đã được 2 bên thống nhất trước đó, tương lai kế hoạch này sẽ tạo điều kiện để Moscow và Washington thống nhất lực lượng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

“Kết quả của kế hoạch này là một liên minh quân sự Nga – Mỹ có thể ra đời, không những đủ khả năng chấm dứt cuộc chiến tại Syria mà còn cắt đứt tình trạng leo thang nguy hiểm của cuộc Chiến tranh Lạnh mới” – trích bài báo.

Tuy vậy Washington lại lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc hợp tác với Moscow. Đặc biệt người đứng đầu Lầu Năm Góc – tướng Ashton Carter đã công khai nói về điều này. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ như tờ The Washington Post, The New York Times và MSNBC đều lặp đi lặp lại quan điểm này của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Chiến thuật của họ là phỉ báng ông Putin và mô tả Tổng thống Nga như một đối tác không xứng tầm với Mỹ trên mọi phương diện. Hướng đi này dựa trên nền tảng chính sách chống Nga nhiều năm qua của Mỹ cùng với nhận thức rằng, sự hợp tác trong các vấn đề về Syria đồng nghĩa với việc Nga hoàn toàn quay trở lại chính trường thế giới với tư cách là một siêu cường” – nhà phân tích tiếp tục.

Mỹ đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong quan hệ với Nga - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama.

Vấn đề nằm ở chỗ, liệu ông Obama có tiếp tục bảo vệ chính sách hòa bình chống Chiến tranh Lạnh như cựu Tổng thống Reagan đã làm được trong thập niên 80 của Thế kỷ trước hay không.

Theo tác giả bài báo, Tổng thống hiện thời của Hoa Kỳ không thể bảo vệ được quan điểm của mình. Những thành quả trong chính sách đối ngoại cũng như những mối quan hệ quốc tế của ông Obama đang bị đe dọa.

Sự cần thiết phải bàn bạc về việc hợp tác với Nga từ lâu đã trở thành chủ đề quá hạn trong chính sách của Hoa Kỳ, và trong năm diễn ra bầu cử Tổng thống như năm nay vấn đề này càng trở nên đặc biệt cấp thiết.

Tuy vậy ông Cohen nhấn mạnh, các phương tiện truyền thông Mỹ lại chỉ trích bất kỳ ai ủng hộ việc loại bỏ căng thẳng với Nga và tiếp tục đổ thêm dầu vào ngọn lửa của cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa 2 nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ The Nation.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet