Mỹ đang tìm mọi cách ở lại tỉnh Deir ez-Zor của Syria

Minh Thu (lược dịch)

Bùng nổ xung đột trực tiếp giữa quân chính phủ Syria và SDF, lực lượng được Mỹ chống lưng ở Deir ez-Zor là hoàn toàn có khả năng khi mà hai lực lượng này đều đang chạy đua giành quyền kiểm soát một trong những tỉnh giàu trữ lượng dầu mỏ ở Syria.

Cuộc đua giành quyền kiểm soát một trong những khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ như tỉnh Deir ez-Zor giữa quân chính phủ Syria với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, có thể bùng phát thành đối đầu quân sự trực tiếp.

Hôm 5/9, dưới sự hỗ trợ từ các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của không quân Nga, quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây ở Deir ez-Zor do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thiết lập suốt một thời gian dài.

Tiếp đó, vào ngày 9/9, các lực lượng chính phủ Syria cũng đã giành lại được quyền kiểm soát sân bay quân sự, khu vực duy nhất vận chuyển mọi nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống ở Deir ez-Zor khi còn nằm trong vòng kiểm soát của IS.

Các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Trong khi, quân đội Syria tiếp tục truy quét các tay súng IS còn cố thủ ở khu vực phía tây Deir ez-Zor thì SDF, lực lượng chủ yếu là các tay súng người Kurd tuyên bố vẫn đang tiến hành các đợt tấn công ở khu vực phía đông thành phố. Trước đó, các tay súng SDF đã di chuyển tới Deir ez-Zor, nơi liên quân của Mỹ tổ chức các đợt tấn công tiêu diệt IS ở Syria. 

Lầu Năm Góc cũng xác nhận liên quân của Mỹ sẽ hỗ trợ thiết bị quân sự, thông tin tình báo, hậu cần cho các tay súng người Kurd của lực lượng SDF tham gia "chiến dịch tấn công thung lũng sông Khabur".

Chia sẻ với RT, cựu quan chức Lầu Năm Góc, ông Michael Maloof nhận định: "Một cuộc đua đang diễn ra ở Deir ez-Zor khi mà quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đang tổ chức tấn công ở phía tây thì liên quân Mỹ cùng với SDF triển khai hoạt động quân sự từ phía bắc và phía đông thành phố". 

"Khi càng tiến sát thành phố Deir ez-Zor, hoạt động trao đổi thông tin giữa Nga, liên quân Mỹ, SDF và quân đội Syria càng trở nên quan trọng hơn. Theo đó, SDF và quân chính phủ Syria đã tiến hành trao đổi với Nga", Thiếu tá Adrian Rankine-Galloway thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Ngay cả SDF cũng tuyên bố không tấn công lực lượng quân chính phủ Syria.

"Chúng tôi đã nhận được chỉ thị rõ ràng là sau khi IS bị đánh bại, chúng tôi sẽ không tấn công quân đội của Tổng thống Bashar Assad và Nga, các lực lượng Iran hay phong trào Hezbollah hoạt động ở Deir ez-Zor", phát ngôn viên SDF, ông Talal Silo chia sẻ với Sputnik hôm 11/9. 

Song cựu quan chức Lầu Năm Góc, ông Maloof cho rằng Mỹ đang cố tình ủng hộ các tay súng người Kurd để duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại một trong những tỉnh giàu trữ lượng dầu mỏ như Deir ez-Zor của Syria và có đường biên giới sát Iraq.

"Các sáng kiến của Mỹ đều đã được tính toán. Mỹ vẫn muốn duy trì sự hiện diện ở Deir ez-Zor. Ngay cả khi quân chính phủ Syria và không quân Nga đã cơ bản giành quyền kiểm soát ở Deir ez-Zor thì Mỹ vẫn muốn ở lại khu vực này và bằng cách hỗ trợ các tay súng người Kurd. Theo tôi, Mỹ còn có ý định xây dựng một căn cứ quân sự ở đây để tạo tầm ảnh hưởng chiến lược và chính trị với quốc gia láng giềng của Syria là Iraq", ông Maloof  nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet