Mỹ đang truy tìm một giáo sư bị nghi là gián điệp của Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Một giáo sư nổi tiếng của Đại học Bang Ohio (OSU) được tiếp cận các thông tin quốc phòng mật khi đang công tác tại NASA hiện đang bị cảnh sát Mỹ tìm kiếm khi đã không tiết lộ quan hệ của mình với các nhà khoa học Trung Quốc.

Giáo sư Rongxing Li, 56 tuổi, đã bất ngờ nghỉ việc tại Khoa Kỹ thuật Dân sự, Môi trường và Trắc địa ở Đại học Ohio vào tháng 2/2014. Ông này nói với hội đồng trường rằng ông quay trở về Trung Quốc để chăm lo cho người mẹ bị ốm của mình, song từ đó đến nay ông này hoàn toàn biệt tăm.

Ông Rongxing Li bên cạnh robot thăm dò của NASA.

Một tháng trước khi nghỉ việc, ông Li trình bản đăng ký xin làm việc cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và tham gia vào dự án Mars 2020 của họ, và từ đó ông Li đã tiếp cận những thông tin của Bộ Quốc phòng bị cấm chia sẻ cho Trung Quốc.

Sau khi ông Li nghỉ việc, nhân viên của bộ an ninh nội địa Mỹ đã khám xét bà Jue Tian, vợ ông Li, trước khi chuẩn bị lên máy bay và phát hiện bà này mang trên người ổ cứng chứa thông tin quốc phòng mật. Cả hai vợ chồng ông Li đến giờ vẫn chưa bị kết án.

Theo tiểu sử được đăng trên một trang web khoa học, lĩnh vực nghiên cứu của ông Li chủ yếu thuộc về địa trắc học. Trước đó ông này đã hợp tác với NASA trong những dự án lớn như Mars Exploration Rover và Lunar Reconnaissance Orbiter.

Trong bản đăng ký tham gia dự án Mars 2020, theo các tài liệu liên bang, ông Li khẳng định mình không có quan hệ gì với Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại học Ohio cho biết ông đã dành thời gian dài để làm việc ở Đại học Tongji ở Thượng Hải vào năm 2012, và ngay lập tức các cơ quan an ninh đã tiến hành điều tra vì sao ông Li không tiết lộ cho NASA biết về quan hệ của mình với Trung Quốc.

Đại học Ohio cũng phát hiện ra rằng, không những ông Li tiếp tục liên lạc với đại học Tongji, mà thậm chí có thể đã tham gia vào các chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm phát triển các công nghệ hiện đại.

Theo một số nguồn tin, ông Li có trong tay thông tin mật của NASA và hãng sản xuất các thiết bị quốc phòng Raytheon của Mỹ. Phía Đại học Ohio lo ngại ông này có thể đã cung cấp thông tin mật cho chính phủ Trung Quốc và hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra nguyên nhân ông này biến mất một cách bí ẩn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet