Mỹ đặt điều kiện để hợp tác với Nga ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, Mỹ sẽ hợp tác trong lĩnh vực quân sự với Nga ở Syria nếu như Nga ủng hộ quá trình “chuyển giao chính trị” từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho chính quyền mới ở nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Tuyên bố trên của ông Carter được đưa ra khi ông thăm căn cứ quân sự của Lục quân Mỹ tại Alaska.

Trong tuyên bố này, ông Carter cũng đã cáo buộc Nga đã “không suy nghĩ kỹ lưỡng” khi thực hiện kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria và những hành động của Nga chỉ làm cho xung đột quân sự ở đất nước Hồi giáo Trung Đông này thêm căng thẳng. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nga đang thực hiện ở Syria một “chiến lược đã thất bại”.

Khi được hỏi về việc liệu Mỹ sẽ tiến hành thảo luận với Nga về các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria (lực lượng gồm khoảng hơn 50 lính đặc nhiệm mới được quyết định sẽ cử đến hoạt động ở Syria) hay không, ông Carter khẳng định: “Chúng tôi không có dự định thảo luận với phía Nga những hoạt động cụ thể. Tôi nhắc lại: họ (lính đặc nhiệm Mỹ) hoạt động tại một khu vực hoàn toàn khác (so với Nga) ở Syria”.

Theo giới phân tích Nga, những tuyên bố của ông Carter cho thấy hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ và các chiến dịch không kích IS tại Syria của Nga sẽ diễn ra ở các khu vực khác nhau.

Ngoài ra, ông Carter cũng cam kết rằng khoảng hơn 50 lính đặc nhiệm Mỹ được bố trí ở phía Bắc Syria “sẽ chỉ thực hiện vai trò của các cố vấn quân sự” và sẽ không tham gia trực tiếp vào các hoạt động tác chiến.

Trước đó, các cuộc đàm phán về tình hình Syria ở Vienna, Áo đã được đánh giá là thành công. Tham gia vào các cuộc đàm phán có đại diện của 19 quốc gia, đại diện của Liên Hợp Quốc và giới ngoại giao châu Âu. Kết thúc các cuộc đàm phán, các bên đã ra bản Tuyên bố chung gồm có 9 điểm.

Tuy nhiên, vấn đề được coi là quan trọng nhất là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vẫn chưa được các bên thống nhất. Kết thúc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận rằng các bên vẫn chưa thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định rằng Nga không ủng hộ hay chống lại ông al-Assad và bảo vệ lập trường cho rằng số phận của ông al-Assad phải do chính người dân Syria quyết định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet