“Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân”

Lê Dung

Infonet - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon chỉ trích Mỹ kịch liệt và cho rằng chính sách “thù địch” của chính quyền Mỹ đã đẩy bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân. 
“Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân” - ảnh 1
Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon

Hãng tin AP đưa tin, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon phát biểu rằng bán đảo Triều Tiên đã trở thành “điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới” và cáo buộc chính sách “thù địch” của Mỹ với Triều Tiên là nguyên nhân gây ra tình trạng đó.

“Vòng tròn xấu xa của sự đối đầu và leo thang căng thẳng đang hiện hữu trên bán đảo Triều Tiên, nơi đã trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới mà chỉ một tia lửa nhỏ cũng có thể thổi bùng cuộc chiến tranh nhiệt hạch”, ông Pak phát biểu.

Ông Pak cáo buộc Mỹ tìm cách sử dụng vũ lực để chiếm đóng toàn bộ bán đảo Triều Tiên – hiện đang bị phân chia thành hai miền với miền bắc là Triều Tiên đi theo chủ nghĩa cộng sản và miền nam là Hàn Quốc đi theo con đường dân chủ - và “sử dụng Triều Tiên làm bước đệm thực hiện chiến lược bá chủ toàn châu Á”.

Ông Pak cũng cho rằng Hoa Kỳ đã hoàn thành các kịch bản cho một cuộc Chiến tranh Triều Tiên mới và “đang chờ thời cơ để thực hiện chúng”.

Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên phát biểu rằng “sự kiên nhẫn và năng lực tự vệ phòng ngừa” của nước này đã ngăn chặn các hành động khiêu khích quân sự của Mỹ “biến thành một cuộc chiến tranh tổng lực trên bán đảo Triều Tiên”, nhằm ám chỉ đến kho vũ khí hạt nhân và lực lượng quân đội hùng mạnh của Triều Tiên.

“Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên không phải là vô hạn”, ông Pak cảnh báo.

Ông Pak phát biểu rằng mặc dù chủ trương của nhà nước Triều Tiên là xây dựng “một quốc gia cường thịnh”, Triều Tiên có quyền được xây dựng một quân đội và năng lực “phòng ngừa chiến tranh” mạnh mẽ làm “vũ khí to lớn” đáp trả lại ngay lập tức các hành động khiêu khích “và dùng cuộc chiến chính nghĩa đáp trả lại chiến tranh phi nghĩa, hiếu chiến để thống nhất đất nước”. 

Thứ trưởng Triều Tiên cũng cảnh báo rằng :“Không một vấn đề đơn lẻ nào trong đó có vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể giải quyết nếu chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên không bị xóa bỏ. Hoa Kỳ vẫn luôn coi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên là mục tiêu thù địch và tìm cách kiềm chế Triều Tiên bằng bất kỳ giá nào”.

Ông Pak cũng phàn nàn rằng bầu không khí hòa hợp được tạo dựng trong cuộc họp thượng định liên Triều hồi những năm 2000 đã xấu đi đến “tình trạng tồi tệ nhất” như hiện nay trong quan hệ hai miền Triều Tiên.

Tuy nhiên, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng nước này “sẽ chung tay với bất kỳ ai thực sự mong muốn Triều Tiên được thống nhất và hòa hợp” mà không có sự can thiệp của các thế lực bên ngoài. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet