Mỹ “đề nghị” Nga không dùng Su-34 chống Liên quân ở Syria

Đào Cảnh (lược dịch)

Lầu Năm Góc hy vọng rằng chiến đấu cơ Su-34 được Nga trang bị tên lửa không đối không sẽ không dùng để chống lại Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria.
"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga được trang bị tên lửa không đối không diệt IS
Tuyên bố trên được đại diện Lầu Năm Góc - trung tá Michel Baldansa đưa ra.

"Như tôi đã nói trước đây, các hệ thống tên lửa tương tự như S-400 được Nga triển khai tại Syria sẽ làm phức tạp thêm tình hình (vốn đã phức tạp) trên bầu trời Syria, bởi nó sẽ không dùng để chống lại khủng bố IS vì IS không có lực lượng không quân", Michel Baldansa nhấn mạnh.

"Chúng tôi hy vọng rằng nếu Nga triển khai tên lửa (tên lửa không đối không trang bị trên Su-34) tại Syria, họ sẽ thực hiện theo Bản ghi nhớ giữa Nga và Mỹ liên quan đến an toàn các chuyến bay và không dùng các hệ thống này chống lại các máy bay của Liên quân", đại diện Lầu Năm Góc nói.

Ngày 31/11, phát ngôn viên Không quân Nga Igor Klimov cho hay các máy bay ném bom Su-34 của nước này sẽ được trang bị thêm tên lửa không đối không tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria.

“Các chiến đấu cơ Su-34 của Nga lần đầu tiên được trang bị không chỉ là các loại bom và mìn lõm mà còn các loại tên lửa không đối không tầm trung và tầm ngắn. Việc trang bị tên lửa chỉ nhằm mục đích phòng vệ”, ông Klimov nhấn mạnh.

Video Không quân Nga trang bị tên lửa không đối không cho Su-34.

Hôm 24/11, cặp chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ oanh tạc cơ Su-24 của Nga trên không phận Syria, sát biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 1 phi công hy sinh sau khi nhảy dù và phi công hoa tiêu được đặc nhiệm Nga cùng quân đội Syria giải cứu .

Theo Ankara, máy bay của Nga bị bắn do xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phía Nga đã bác bỏ lời cáo buộc trên.

Đáp trả, ngày 28/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã ký sắc lệnh trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Moscow sẽ cấm một số tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên lãnh thổ nước này cũng như cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet