Mỹ đề nghị trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua tên lửa S-400 của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Thượng nghị sỹ có tiếng tăm thuộc đảng Dân chủ Mỹ đã đề nghị nước này thông qua các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.
Hệ thống tên lửa S 400 của Nga

Tờ Politico dẫn nguồn từ bức thư của thượng nghị sỹ có ảnh hưởng thuộc đảng Dân chủ Ben Cardin hôm 15/9 cho biết, ông đã đề nghị Nhà Trắng áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara và suy nghĩ về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Chính trị gia Ben Cardin đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga có thể như là một cú đấm vào chính mình vì nó đang vi phạm lệnh trừng phạt của Washington chống lại Moscow.

Theo ông Ben Cardin, trong một bức thư của Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchina và Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson, được thông qua hồi tháng trước, pháp luật quy định về việc áp dụng biện pháp trừng phạt "chống lại bất cứ ai thực hiện giao dịch lớn trong các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Liên bang Nga".

Ông Cardin nhấn mạnh rằng "đây là những lệnh trừng phạt bắt buộc nhằm ngăn không cho Nga tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh trong tương lai".

Theo tờ báo, ông Cardin đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donlad Trump đánh giá việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa S-400 có thể ảnh hưởng đến thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO như thế nào, cũng như sự hỗ trợ của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Ankara, trong đó bao gồm cả việc bán vũ khí.

Hôm 13/9, Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự cho biết Moscow và Ankara đã đạt được thỏa thuận về cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và hai bên đã ký kết hợp đồng. Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo rằng, Ankara đã tiến hành thanh toán đợt đầu tiên cho đơn hàng tên lửa S-400 với Nga.

Ngay sau khi Nga và Thổ Ký kết hợp đồng, người phát ngôn Lầu Năm góc Johnny Michael tuyên bố, một hệ thống phòng thủ tên lửa tương thích với NATO vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các mối đe dọa trong khu vực, và Washington rất quan tâm tới việc các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga.

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay. Nó có thể sử dụng ba loại tên lửa khác nhau, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không ở khoảng cách gần hoặc xa. Nó được thiết kế để có thể theo dõi và định vị nhiều mục tiêu cùng lúc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet