Mỹ di chuyển số tù nhân Guantanamo lớn nhất từ trước tới nay

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Hoa Kỳ hôm nay (16/8) cho biết sẽ chuyển giao 15 tù nhân Guantanamo tới Các Tiểu Vương quốc Ả Rập, đây là đợt chuyển tù nhân lớn nhất trong suốt 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Cuộc chuyển tù nhân lần này gồm 12 người Yemen và 3 công dân Afghanistan, đã khiến con số tù nhân còn lại ở căn cứ hải quân Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba xuống còn 61 người. Hầu hết các tù nhân này đều bị giam giữ mà không xét xử hay có bản án suốt hơn một thập kỷ qua, khiến dư luận thế giới hết sức quan tâm.

Tổng thống Obama đã từng hy vọng sẽ đóng cửa được nhà tù này trong năm đầu tiên ông bước chân vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với sự phản đối từ nhiều nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cũng như một số quan chức đảng Dân chủ.

15 tù nhân Guantanamo sẽ được chuyển tới UAE trong đợt này. 

Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đại diện đảng Cộng hòa, cho rằng: “Trong cuộc chạy đua nhằm đóng cửa nhà tù Gitmo, chính quyền ông Obama đã đẩy mạnh các chính sách có thể khiến cuộc sống của những người dân Mỹ gặp nguy hiểm. Một lần nữa, những kẻ khủng bố sẽ được thả ra ở nước ngoài và ở đó, chúng sẽ trở thành một mối đe dọa lớn”.

Kế hoạch mà ông Obama đưa ra để đóng cửa nhà tù Guantanamo là sẽ chuyển vài chục tù nhân còn lại tới các nhà tù có an ninh tối cao ở Mỹ, song các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên tiếng phản đối việc chuyển tù nhân vào đất liền.

Naureen Shah, giám đốc an ninh và nhân quyền của Tổ chức Ân xá quốc tế, lại cho rằng: “Việc tiếp tục duy trì nhà tù Guantanamo sẽ khiến các chính phủ nước ngoài coi thường nhân quyền. Nó sẽ làm yếu đi vị thế của Mỹ trong các cuộc tranh luận về luật tra tấn hay giam giữ”.

Một trong những tù nhân được chuyển đi lần này mang quốc tịch Afghanistan, được nhận diện là Obaidullah, đã ở Guantanamo 13 năm. Anh ta bị buộc tội dự trữ mìn để sử dụng chống lại các lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Lee Wolosky, đặc phái viên về việc đóng cửa nhà tù Guantanamo của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng: “Việc duy trì hoạt động của Guantanamo sẽ làm an ninh Mỹ yếu đi, rút cạn các nguồn lực, phá hủy mối quan hệ với các đồng minh và đối tác quan trọng cũng như khuyến khích các kẻ cực đoan. Sự hỗ trợ của những người bạn, người đồng minh của Mỹ, như UAE, thực sự rất quan trọng, giúp Washington chia sẻ mục tiêu này”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet