Mỹ điều B-52 đến Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch

Anh Tuấn (lược dịch)

Chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên công bố thử nghiệm bom nhiệt hạch, Mỹ đã có động thái gây sức ép lên nước này khi một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua thành phố Osan, phía Nam thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Đi cùng với máy bay Mỹ còn có hai chiếc phi cơ F-15 và F-16 của Không quân Hàn Quốc. “Đây là động thái nhằm thể hiện cam kết vững bền với đồng minh là Hàn Quốc, Nhật Bản, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ”, Đô đốc Harry B. Harris, chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương phát biểu.

Máy bay B-52 của Mỹ bay gần căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc.

“Hành động thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là sự vi phạm các điều luật quốc tế. Lực lượng Quân đội Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các đồng minh trong khu vực nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển tại đây”, Đô đốc Harris nhấn mạnh.

Lần cuối cùng Mỹ có động thái như vậy là vào ngày 19/3/2013, một tháng sau lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước đó của Triều Tiên diễn ra vào tháng 2/2013.

Vào ngày 6/1, Triều Tiên công bố nước này đã thử nghiệm thành công một loại bom nhiệt hạch, tuy nhiên Mỹ và Hàn Quốc đều bày tỏ nghi ngờ tính xác thực của công bố này.

Bom nhiệt hạch là loại vũ khí có sức công phá còn lớn hơn các loại bom nguyên tử. Triều Tiên cho biết thiết bị được sử dụng trong quá trình thử nghiệm là “một loại bom hạng nhẹ”. Trước đó, nước này đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Máy bay ném bom B-52 là một loại oanh tạc cơ chiến lược tầm xa lợi hại. Nó có chiều dài 48m và có sải cánh 56m, được trang bị 8 động cơ phản lực. Nó có thể chở được khoảng 31 tấn bom các loại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBC Universal News Group.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet