Mỹ điều bốn “Chim ăn thịt” F-22 tới bán đảo Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo truyền thông địa phương, Mỹ sẽ triển khai 4 máy bay tiêm kích F-22 thế hệ thứ 5 tới Hàn Quốc vào ngày mai (17/2).

Theo báo chí Hàn Quốc, Mỹ đang tăng cường các nỗ lực triển khai vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc nhằm đáp trả vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên hồi đầu tháng 1 cũng như việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2 vừa qua.

Hãng tin Yonhap trích lời một nguồn tin quân sự, cho biết: “Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai bốn chiến đấu cơ “Chim ăn thịt” F-22 tới bán đảo Triều Tiên vào ngày mai”.

Ngày 8/2, một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đưa vệ tinh lên quỹ đạo, Seoul và Washington đã bắt đầu các cuộc đàm phán về việc triển khai hệ thống chống tên lửa đạn đạo THAAD tới Hàn Quốc.

Mỹ điều bốn chiến đấu cơ F-22 đến Hàn Quốc. Nguồn: Flickr

Sau đó vài hôm, vào ngày 13/2, Lầu Năm Góc cũng đưa tên lửa phòng không Patriot tới Hàn Quốc. Hệ thống tên lửa Patriot thuộc đơn vị phòng không 1-43 ở Fort Bliss, bang Texas, Mỹ được đưa đến để bổ sung cho căn cứ phòng không Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, cách Seoul 64 km. Lữ đoàn pháo binh phòng không 35 ở Căn cứ Osan đang có hai hệ thống tên lửa Patriot PAC-2 và PAC-3.

Trung tướng Thomas Vandal, chỉ huy trưởng Quân đoàn 8, cho biết: “Liên minh Hàn Quốc - Mỹ có nhiệm vụ đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo đe dọa cộng đồng thế giới vì vậy cần có liên minh hiệu quả chống lại tên lửa của Triều Tiên”.

Tên lửa Patriot có thể đạt đến độ cao 40 km và đánh chặn tên lửa tầm gần KN-01 và KN-02, kể cả loại Rodong và Scud của Triều Tiên, vốn có thể bắn đến bất kỳ nơi đâu trên lãnh thổ Hàn Quốc. Tên lửa Patriot là một phần trong hệ thống vận hành phòng không tầm xa THAAD mà Mỹ muốn triển khai đến Hàn Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet