Mỹ điều chiến đấu cơ F-22 đến Đông Âu gây sức ép đối với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 27/4, Không quân Mỹ đã điều động hai máy bay F-22, một trong những phi cơ tiêm kích hiện đại nhất thế giới, đến Lithuania nhằm thể hiện sức mạnh, đồng thời gây sức ép đối với Nga.

Trong những tuần gần đây, Lithuania và Mỹ đã cáo buộc Nga cử máy bay chiến đấu đến vùng Baltic, một phi cơ Nga đã bay ngang qua một tàu chiến Mỹ và một máy bay khác áp sát một máy bay do thám của Mỹ.

Binh sĩ Mỹ canh gác hai máy bay F-22 ở căn cứ không quân Siauliai, Lithuania.

Hai máy bay F-22 có mặt tại Lithuania trước đó đã hạ cánh xuống Romania vào tuần trước, và vào năm ngoái Mỹ đã điều động F-22 đến Ba Lan và Estonia với lý do đối phó với “tham vọng quân sự” của Nga.

Hai máy bay này đã có màn diễn tập ở độ cao thấp trong vòng 20 phút tại căn cứ không quân Siauliai của Lithuania trước sự chứng kiến của Tổng thống Dalia Grybauskaite.

“Tôi muốn một lần nữa khẳng định rằng không quốc gia nào có quyền xâm phạm Lithuania”, bà Grybauskaite trả lời các phóng viên, “Hoạt động này cho thấy Hoa Kỳ đang tuân thủ cam kết của mình và sẵn sàng bảo vệ vùng Baltic bằng các loại khí tài hiện đại nhất”.

Lithuania cùng các nước láng giềng Estonia và Latvia trước đây là một phần của Liên Xô cũ, nay là những thành viên trong NATO. Kể từ sau khi xung đột ở Ukraine bùng nổ, các nước này đã yêu cầu khối quân sự triển khai khoảng 5.000 quân do lo sợ Nga. Đề nghị này hiện vẫn đang được xem xét.

Vào tháng 4, đặc phái viên của Nga tại NATO đã cáo buộc Mỹ gây sức ép lên Moscow bằng cách cho tàu chiến đến gần tỉnh Kaliningrad, một phần lãnh thổ tách rời của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Máy bay F-22 là một trong những phi cơ chiến đấu hiện đại nhất mà Mỹ đang có, được cho là gần như không thể bị phát hiện bằng rađa. Cho đến nay Quốc hội Mỹ vẫn chưa cho phép máy bay này được xuất khẩu ra nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet